Sau chiến thắng gây tranh cãi của ông Lukashenko trong cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus, các cuộc biểu tình trên đường phố yêu cầu một cuộc bỏ phiếu minh bạch tiếp tục diễn ra, gây bất an cho đất nước. Đức cha Tadeusz Kondrusiewicz, Tổng Giám mục Minsk kêu gọi đối thoại và cầu nguyện cho hòa bình.

 

 

Với hơn 80% số phiếu, ông Lukaschenko tái cử tổng thống lần thứ sáu của Belarus. Nữ ứng cử viên của phe đối lập, bà Swetlana Tichanowskaja chỉ được 10%. Mọi người cho rằng cuộc bỏ phiếu không minh bạch. Vì thế, các cuộc biểu tình phản đối đã nổ ra. Và ngày 11/8 lại một ngày biểu tình khác xảy ra ở Belarus. Cảnh sát trong trang phục chống bạo động đã can thiệp vào Minsk để giải tán người dân đang mang hoa đến ga tàu điện ngầm Pushkinskaya ở thủ đô, nơi một người biểu tình thiệt mạng hôm 10/8. Những người ủng hộ ứng cử viên đối lập, bà Svetlana Tikhanovskaya, tiếp tục phản đối chiến thắng của tổng thống Aleksander Lukashenko trong cuộc bầu cử tổng thống và kêu gọi bầu cử công bằng và minh bạch.

Hàng trăm vụ bắt giữ những người biểu tình. Sau khi yêu cầu kiểm lại các lá phiếu không thành công, bà Tikhanovskaya đã rời Belarus đến Lithuania. Từ đó, bà đưa ra nhiều lời kêu gọi những người ủng hộ mình chấm dứt các cuộc biểu tình. Cả cộng đồng quốc tế đang theo dõi rất kỹ diễn biến tình hình ở đất nước thuộc Liên Xô cũ, lo ngại có thể dẫn đến nội chiến.

Trước tình trạng bất an này, trong những ngày gần đây, ngay từ đầu các cuộc biểu tình, nhiều lần Đức cha Tadeusz Kondrusiewicz, Tổng Giám mục Minsk đã kêu gọi người dân Belarus hãy tìm con đường hòa bình thoát khỏi cuộc đối đầu gay gắt giữa tổng thống và phe đối lập này. Theo Đức Tổng Giám mục, để giải quyết cuộc khủng hoảng Belarus, cần bình tĩnh và đối thoại. Đặc biệt, Đức cha Kondrusiewicz xin mọi người cầu nguyện để Belarus có thể ngăn chặn tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn.

Đức cha cho Vatican News biết: “Đây là một thời điểm rất khó khăn cho Belarus, sau khi ông Lukaschenko tái đắc cử tổng thống, trên đường phố của chúng tôi dường như có bầu khí chiến tranh. Tôi cầu nguyện xin Đức Mẹ Mân Côi và Hòa bình che chở người dân. Tôi xin mọi người bình tĩnh và tôn trọng nhau. Tôi cũng yêu cầu tổ chức một cuộc gặp gỡ để giải quyết tình huống khó khăn này qua đối thoại. Điều quan trọng là mọi người phải nói chuyện với nhau. Mọi người đang rất sợ một cuộc nội chiến sẽ xảy ra, điều này nguy hại cho tất cả mọi người, cho chính phủ, cho người dân. Chúng tôi rất quan tâm và chúng tôi xin thế giới cầu nguyện cho hòa bình ở Belarus”.

Ngọc Yến – Vatican News