Theo một số nguồn tin của Giáo hội Chính Thống Hy Lạp và Công giáo, trong năm 2020 này, Đức Thánh Cha Phanxicô có thể cùng với Đức Thượng phụ Bartolomeo của Giáo hội Chính thống Constantinoples hành hương theo bước chân thánh Phaolô tại Hy Lạp.

 

Audio

Vào năm 2014, Đức Thánh Cha và Đức Thượng phụ Bartolomeo đã cùng nhau hành hương đến Giêrusalem.

Lời mời chính thức từ Tổng thống Hy Lạp

Một cuộc hành hương theo tường thuật trong sách Công vụ Tông đồ sẽ bao gồm thành phố Philípphê, thành phố cổ của Maxêđônia, hiện nay thuộc lãnh thổ Hy Lạp. Đây là thành phố đầu tiên của châu Âu được thánh Phaolô loan báo Tin Mừng.

Đã có những sự kiện đề cập đến việc Đức Thánh Cha có thể thăm Hy Lạp, ví dụ như trong cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Hy Lạp, ông Nikos Dendias, tại Vatican ngày 23/10/2019, và trong chuyến viếng thăm sau đó của Đức Hồng Y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương, vào tháng 10 sau đó. Vào ngày 18/11, Đức Thánh Cha đã nhận được lời mời chính thức từ Tổng thống Hy Lạp. Đức Thánh Cha đã đến Hy Lạp lần thứ nhất trong chuyến thăm lịch sử đảo Lesbo với Đức Thượng Phụ Bartolomeo vào tháng 07/2016, để gặp những người di dân tị nạn.

Thăm đảo Síp

Nếu hành hương đến  Hy Lạp, có thể Đức Thánh Cha cũng sẽ thăm đảo Síp. Ngày 18/11 năm ngoái, Đức Thánh Cha đã tiếp Tổng Thống Nikos Anastasiadis của Síp. Hiện tại có hai cộng đồng trên đảo Síp: cộng đồng Síp Hy Lạp là thành viên của châu Âu và cộng đồng Síp Thổ Nhĩ Kỳ; hai cộng đồng này cũng bị chia cắt về địa lý sau cuộc xâm chiếm của quân đội Thổ vào năm 1974. Trong cuộc gặp gỡ Đức Thánh Cha, Tổng Thống Síp đã trình bày với ngài rằng hai cộng đồng này có ý chí tìm một thỏa thuận chung sống hòa bình, bên ngoài các can thiệp của nước ngoài. Sau cuộc gặp gỡ, Tổng thống Síp đã mời Đức Thánh Cha viếng thăm đảo quốc này và Đức Thánh Cha đã sẵn sàng chấp nhận lời mời bằng cách trả lời rằng cuộc họp tiếp theo của họ sẽ diễn ra trên đảo. (Avvenire 19/01/2020)

Hồng Thủy – Vatican