22/06/2024

Sáng Chúa Nhật 8/1, Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh Lễ tại Nhà nguyện Sistine và rửa tội cho 13 em bé, là con của các nhân viên làm việc tại Toà Thánh.

Tại Việt Nam, Lễ Hiển Linh được dời vào Chúa Nhật và lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa được dời vào thứ Hai, trong khi tại Roma, Lễ Hiển Linh được cử hành chính ngày thứ Sáu và hôm nay Chúa Nhật 8/1 là Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa.

Nhà nguyện Sistine nổi tiếng với các bức vẽ của Michelangelo về Công trình Tạo Dựng trên trần nhà nguyện và bức Ngày phán xét cuối cùng phía sau cung thánh.

Nhà nguyện Sistine là nơi diễn ra các mật nghị hồng y bầu giáo hoàng. Đây được coi là nơi linh thiêng và vượt thời gian, nơi Chúa Thánh Thần soi sáng cho các hồng y để bầu chọn người kế vị thánh Phêrô.

Truyền thống rửa tội cho trẻ sơ sinh trong Nhà nguyện Sistine có từ thời thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, bắt đầu vào năm 1981. Trong 40 năm qua, hàng trăm trẻ em, là con của các nhân viên Vatican đã được các Đức Giáo Hoàng rửa tội tại nơi linh thiêng và đẹp nhất của nội thành Vatican.

Lúc đầu, chỉ có các trẻ sơ sinh là con của các Vệ binh Thuỵ Sĩ được rửa tội nơi đây, nhưng sau mở rộng ra cho cả các em là con của nhân viên của Vatican.

Đức Thánh Cha đã có một bài giảng ứng khẩu

Các bậc cha mẹ thân mến, cảm ơn anh chị em đã đưa con cái đến đây, để cho con cái gia nhập Giáo hội. Và hôm nay là một ngày tốt lành. Vì chúng ta quên mất ngày rửa tội của mình là khi nào… Nó giống như một ngày sinh nhật, bởi vì Bí tích Rửa tội làm cho chúng ta được tái sinh trong đời sống Kitô hữu. Đây là lý do tại sao tôi khuyên anh chị em nên dạy cho con cái mình về ngày Rửa tội, giống như ngày sinh nhật mới: để hàng năm chúng nhớ và cảm tạ Chúa vì hồng ân được trở thành Kitô hữu. Và đây là một nhiệm vụ mà tôi khuyên anh chị em nên làm.

Sau đó, hãy suy nghĩ một chút rằng những đứa con mà anh chị em mang đến hôm nay bắt đầu một con đường, nhưng chính anh chị em và cha mẹ đỡ đầu có giúp chúng tiếp tục con đường đó hay không. Chúng ta được dạy cầu nguyện khi còn nhỏ. Khi còn nhỏ, chúng học cách cầu nguyện, ít nhất là cầu nguyện thế này bằng tay, bằng cử chỉ… Khi còn nhỏ, chúng học cách cầu nguyện, bởi vì lời cầu nguyện sẽ mang lại cho chúng sức mạnh trong suốt cuộc đời: để cảm ơn Chúa, và trong thời điểm tồi tệ, để tìm thấy sức mạnh. Đó là điều đầu tiên anh chị em phải làm: cầu nguyện. Và cũng hãy cầu nguyện với Đức Mẹ là Mẹ: Mẹ là Mẹ của chúng ta. Người ta nói rằng khi ai đó giận Chúa, hay xa cách, Đức Mẹ luôn ở bên cạnh để dọn đường cho người ấy đến với Chúa. Có câu nói thế này: Chúa luôn ở gần chúng ta, nhưng Đức Mẹ là người mẹ, và mẹ luôn gần hơn cha. Luôn luôn là như vậy. Tại sao: bởi vì nó là như vậy. Các bà mẹ là như vậy, và điều đó thật tuyệt.

Hãy giúp cho các bé học làm Kitô hữu. Bây giờ thì tất cả chúng đều im lặng, rất tốt… nhưng có thể một bé nào đó khởi động khóc… Khi các bé tạo thành bản giao hưởng, thì có thể tất cả bồng ra phía sau. Cứ để cho chúng khóc. Có thể chúng khóc vì đói: hãy cho chúng bú. Với tất cả sự tự do. Điều quan trọng hôm nay là một ngày lễ, ngày lễ bắt đầu một cuộc hành trình Kitô hữu tốt đẹp, trong đó anh chị em sẽ giúp cho con cái mình tiến bước. Có thể có bé bị quá chật chội và nóng bức: hãy để cho các bé cảm thấy thoải mái, để chúng đều cảm thấy thoải mái. Và chúng ta mừng sự khởi đầu của cuộc hành trình với chúng. Và đến phiên anh chị em giúp cho chúng bước tới, bởi vì tôi kết thúc ở đây nhưng anh chị em thì cả đời! Và cảm ơn anh chị em vì quyết định này để đưa chúng đến với phép rửa.

Văn Yên, SJ – Vatican News