Sau khi kết thúc buổi đọc Kinh Mân Côi trong Lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Đức cha Fabio Dal Cin, Tổng Giám Mục giám quản Loreto đã công bố sắc lệnh của Đức Thánh Cha gia hạn Năm Thánh Lauretano thêm 1 năm nữa thay vì kết thúc vào 10/12/2020. Đức cha Fabio cảm ơn Đức Thánh Cha về món quà cho phép các tín hữu hưởng những lợi ích thiêng liêng của Năm Thánh thêm mười hai tháng nữa trong thời gian đại dịch.

 

Với sắc lệnh gia hạn, Năm Thánh Lauretano sẽ kéo dài đến ngày 10/12/2021, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ĐHG Benedicto XV công bố Đức Mẹ Loreto là Bổn mạng của tất cả các phi hành gia.

Đức cha Dal Cin nói rằng: “Trong thời điểm khó khăn này đối với nhân loại, Hội Thánh cho chúng ta thêm mười hai tháng nữa để bắt đầu lại từ Chúa Kitô, cho phép chúng ta được Mẹ Maria đồng hành, một dấu hiệu an ủi và hy vọng chắc chắn cho tất cả mọi người”.

Năm Thánh Lauretano chính thức bắt đầu với việc mở Cửa Thánh vào ngày 8/12/2019, với sự hiện diện của Đức Hồng Y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, nhưng “rất tiếc là không được cử hành trong toàn bộ thời gian được mở vì lý do đại dịch Covid-19” – như đã được nêu trong Sắc lệnh do Toà Ân Giải Tối Cao ban hành. Do đó, Năm Thánh sẽ được gia hạn thêm mười hai tháng để các tín hữu đến viếng Đền Thánh Loreto có cơ hội cảm nghiệm được ân sủng và sự tha thứ. Ân sủng này cũng được mở rộng đến nhiều nhà nguyện của các sân bay dân sự và các căn cứ không quân trên thế giới.

Khi thông báo về việc gia hạn Năm Thánh, Đức cha Dal Cin đã nhắc lại những biến cố quan trọng Đức Thánh Cha nhớ đến và thực hiện tại đền thờ Đức Mẹ Loretô: ngài đã ký Tông huấn cho Giới trẻ Christus Vivit ngày 25/3/2019 trong chuyến thăm của mình tại đây. Hơn nữa, ngày 31/10 năm ngoái, Đức Thánh Cha đã xác lập lễ nhớ tuỳ chọn Đức Trinh nữ Maria Loreto vào lịch phụng vụ chung của Giáo hội Công giáo Roma và được mừng vào ngày 10/12 hằng năm.

Văn Yên, SJ – Vatican News