Trong sứ điệp gửi Argentina nhân kỷ niệm 500 năm Thánh lễ đầu tiên được cử hành tại nước này, Đức Thánh Cha khẳng định Chúa vẫn luôn đồng hành với chúng ta trong Thánh Thể, và ngài mời gọi các tín hữu hãy thực hiện lời Chúa trong Thánh lễ, bằng cách trở nên tấm bánh được bẻ ra và chia sẻ cho tha nhân.

 

Sáng 01/04 vừa qua, Đức cha Jorge Garcia Cuerva của Rio Gallegos đã cử hành Thánh lễ kỷ niệm 500 năm Thánh lễ đầu tiên được cử hành tại Argentina, tại nhà nguyện của ngài, không có giáo dân tham dự. Sự kiện này ban đầu được dự định tổ chức tại Puerto San Julian, nơi Thánh lễ đầu tiên ở Argentina được cử hành vào năm 1520. Nhưng chương trình phải thay đổi vì những hạn chế để tránh lây lan virus corona.

Chúa Giêsu Thánh Thể đồng hành với chúng ta

Trong sứ điệp nhân dịp kỷ niệm này, Đức Thánh Cha nhìn nhận nỗi buồn đau của người dân khi không thể cử hành sự kiện. “Chúng ta giống như các môn đệ trên đường Emmaus, đau buồn vì những điều đang xảy ra, bất an vì không biết nó diễn tiến ra sao và lo lắng vì hậu quả của nó.” Đức Thánh Cha khuyến khích, như các môn đệ, chúng ta có thể thưa với Chúa Giêsu: “Xin ở lại với chúng con, vì trời đã tối rồi và ngày đã qua.” Đức Thánh Cha khẳng định rằng Chúa Giêsu hiện diện trong Thánh Thể đã đồng hành với Argentina 500 năm. Ngài ở giữa chúng ta và đang đồng hành trên hành trình của chúng ta.

Sống Lời Chúa: là tấm bánh được bẻ ra và chia sẻ cho tha nhân

Đức Thánh Cha cũng nhắc rằng trong những ngày này điều thiết yếu là chúng ta có thể nhớ và học ý nghĩa của Thánh Thể mà chỉ có Chúa có thể dạy chúng ta. “Những lời của Chúa: ‘Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy’ tiếp tục vang lên tại các thành thị, giáo xứ, nhà nguyện, bệnh viện, trường học, gia cư, thôn xóm. Nó là cơ hội để bảo đảm rằng mọi người đều có thức ăn, không ai bị bỏ bên lề.” Nhắc lại lời thánh Gioan Phaolô II, Đức Thánh Cha nói: “Hãy làm việc này mà nhờ đến Thầy nghĩa là để cho mình được nhận lấy, được chúc lành, và được trao tặng như bánh được bẻ ra và chia sẻ vì sự sống của thế giới.” (REI 01/04/2020)

Hồng Thủy – Vatican