25/07/2024

Chúa nhật 15/12/2019 Đức Thánh Cha đã làm phép các tượng Chúa Hài Đồng nhỏ của các thiếu nhi Roma.

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật ngày 15/12, có rất đông thiếu nhi Roma mang những tượng nhỏ Chúa Giêsu Hài đồng đến cho Đức Thánh Cha làm phép để đặt trong hang đá.

“Lễ Giáng Sinh cũng tại nơi đây!”

Năm nay, Ban điều hợp các Trung Tâm mục vụ giới trẻ thuộc các giáo xứ Roma (Centro Oratori Romani) tổ chức buổi kỷ niệm đặc biệt này với chủ đề: “Lễ Giáng Sinh cũng tại nơi đây!” (È Natale anche qui!). Đề tài muốn nhắc nhở cho tất cả mọi người lớn, nhỏ rằng Chúa Giêsu sinh ra tại mọi nơi. Một lần nữa Người sinh ra trong âm thầm, khiêm hạ, trong những dấu chỉ bé nhỏ mà chỉ những ai biết trở nên “bé nhỏ” mới có thể đón nhận. Các tượng nhỏ mà các thiếu nhi mang đến cho Đức Thánh Cha Phanxicô chúc lành sẽ trở nên dấu chỉ sự hiện diện của Chúa trong cộng đoàn và trong toàn thành phố.

Từ sáng sớm, quảng trường thánh Phêrô ngập màu sắc với sự hiện diện vui tươi hân hoan của các em bé và thiếu niên của giáo phận Roma. Các em tham dự Thánh lễ do Đức Hồng y Angelo Comastri cử hành tại đền thờ thánh Phêrô. Sau đó, các em sinh hoạt và đọc Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha tại quảng trường và ngài làm phép các tượng nhỏ của các em.

50 năm

Truyền thống làm phép tượng này được bắt đầu cách đây 50 năm. Ngày 21/12/1969, trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, thánh Giáo hoàng Phaolô VI lần đầu tiên làm phép các tượng nhỏ do các thiếu nhi mang theo đến quảng trường thánh Phêrô. Năm nay các giáo phận Roma cũng tiếp tục truyền thống từ nhiều năm qua, đánh dấu sự chuẩn bị lễ Giáng sinh của hàng trăm thiếu nhi, các linh hoạt viên và các gia đình.

Làm phép

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh Cha chào các tín hữu hiện diện. Ngài chào đặc biệt các thiếu nhi mang các tượng nhỏ Chúa Giêsu Hài đồng đến để làm phép để đặt trong hang đá.

Đức Thánh Cha nói: “Cha làm phép các tượng nhỏ này. Như Cha đã nhắc trong Tông thư ‘Dấu chỉ tuyệt với’, ‘hang đá giống như một Tin Mừng sống động. […] Trong khi chúng ta chiêm ngắm cảnh Giáng sinh, chúng ta được mời gọi bước vào hành trình thiêng liêng, được thu hút bởi sự khiêm hạ của Đấng đã làm người để gặp gỡ mỗi người chúng ta. Và chúng ta khám phá ra Đấng yêu thương chúng ta đến độ liên kết hiệp với chúng ta, để chúng ta cũng có thể kết hiệp với Người’ (số 1)”.

 

 

Hồng Thủy – Vatican