24/07/2024

Đức Thánh cha nói với các thành viên của Ủy ban thần học quốc tế là chỉ một nền thần học mang hơi thở của Tin Mừng và không chỉ hài lòng với vai trò của mình, mới thu hút. Và một nền thần học đẹp phải có chiều kích thiêng liêng và giáo hội.

Audio

Sáng 29/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp 32 thành viên của Ủy ban thần học quốc tế nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, “50 năm phục vụ Giáo hội.”

Theo ý muốn của thánh Giáo hoàng Phaolô VI, Ủy ban thần học quốc tế được thành lập để làm cầu nối giữa thần học và huấn quyền. Đức Thánh Cha Phanxicô đề cao sự đóng góp của các thần học gia cho sứ vụ này.

Công nghị tính là phong cách của Giáo hội trong ngàn năm thứ ba

Đức Thánh Cha đề cao thành quả của Ủy ban thần học quốc tế, là những điểm quy chiếu cho việc đào tạo và suy tư thần học. Ngài cũng nhắc đến hai tài liệu quan trọng mà Ủy ban đang nghiên cứu. Tài liệu đầu tiên giải thích về “tính công nghị trong đời sống và sứ vụ của Giáo hội, một mầu nhiệm hiệp thông theo hình ảnh sự hiệp thông của Ba Ngôi. Đức Thánh Cha cho biết ngài rất yêu thích đề tài này: “công nghị tính là một phong cách, cùng nhau bước đi và là điều Chúa chờ đợi nơi Giáo hội của ngàn năm thứ ba.”

Tự do tôn giáo xây dựng hòa bình

Tài liệu thứ hai của Ủy ban là giúp phân định về tự do tôn giáo. Đức Thánh Cha nói: “Sự tôn trọng tự do tôn giáo cách chân thành, được vun đắp qua cuộc đối thoại hiệu quả giữa Nhà nước và các tôn giáo, và giữa các tôn giáo, là một đóng góp to lớn cho lợi ích của tất cả và cho hòa bình”.

Sứ vụ của thần học là giúp hiểu rõ Tin Mừng

Đức Thánh Cha cũng đề cao sự kiện các nhà thần học đến từ các bối cảnh và nơi chốn khác nhau, họ là những người trung gian giữa đức tin và văn hóa, và bằng cách này, họ tham gia vào sứ mệnh thiết yếu của Giáo hội: truyền giáo. Bằng cách lắng nghe những gì Chúa Thánh Linh nói ngày nay với các Giáo hội ở các nền văn hóa khác nhau, các thần học gia đưa ra ánh sáng những khía cạnh mới của mầu nhiệm khôn dò của Chúa Kitô, trong đó ‘tất cả kho tàng trí tuệ và kiến thức được ẩn giấu’.

Một nền thần học đẹp có đời sống thiêng liêng và đời sống Giáo hội

Cuối cùng, Đức Thánh cha nhận định rằng Ủy ban thần học là mô hình và động lực mà các giáo dân, linh mục muốn cống hiến cho thần học, bởi vì chỉ có một nền thần học đẹp, mang hơi thở của Tin Mừng, và không chỉ hài lòng với vai trò của mình, mới thu hút. Đức Thánh Cha nhắc nhở các thần học gia đừng quên hai chiều kích để là một nền thần học tốt đẹp: đời sống thiêng liêng với sự cầu nguyện kiên trì và khiêm nhường, mở lòng ra với Chúa Thánh Thần; và đời sống Giáo hội: cảm thấy mình ở trong Giáo hội và với Giáo hội. (REI 29/11/2019)

Hồng Thủy – Vatican