Đức Tổng giám mục Địa phận Denver đã chỉ trích việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông đã đóng khung cuộc thảo luận của các Giám mục về Bí tích Thánh Thể như một cuộc tranh luận về việc liệu Tổng thống Joe Biden có được Rước lễ hay không.

DENVER, CO – FEBRUARY 13: Denver Archbishop Samuel Aquila celebrates the Liturgy of the Eucharist during an ordination for deacons at the Cathedral Basilica of the Immaculate Conception on February 13, 2021, in Denver, Colorado. (Photo by Daniel Petty/Denver Catholic)

Các phương tiện truyền thông thế tục, Đức Tổng Giám mục Samuel Aquila phát biểu với CNA trong cuộc họp mùa thu hàng năm của các Giám mục Hoa Kỳ ở Baltimore hôm thứ Ba, “đang cố gắng biến nó thành một trận chiến”.

Những phát biểu nhận xét của Đức Tổng giám mục Aquila được đưa ra trước cuộc bỏ phiếu được nhiều người mong đợi vào hôm thứ Tư của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) về một tài liệu mới làm nổi bật Giáo huấn của Giáo hội về Bí tích Thánh Thể và vai trò của Bí tích Thánh Thể trong đời sống của Giáo hội. Tuy nhiên, như trang web của USCCB giải thích, sẽ không có “chính sách quốc gia nào về việc từ chối các chính trị gia không được Rước lễ”.

Thay vào đó, Đức Tổng giám mục Aquila giải thích, mục đích đó là “trình bày sự hiểu biết rõ ràng về các Giáo huấn của Giáo hội nhằm nâng cao nhận thức của các tín hữu về việc Bí tích Thánh Thể có thể biến đổi cuộc sống của chúng ta và đưa chúng ta đến gần hơn với Đấng tạo hóa và cuộc sống mà Ngài muốn dành cho chúng ta”.

Tổng thống Biden, Tổng thống Công giáo thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, tự cho mình là một “người Công giáo sùng đạo” trong khi đồng thời lại ủng hộ việc mở rộng phá thai, vốn bị Giáo hội Công giáo coi như là một tội ác nghiêm trọng.

“Tất cả chúng ta đều hiểu rằng chúng ta phải có tính mục vụ trong việc đối phó với những tình huống này, và điều thực sự quan trọng là phải đối thoại với người đó, đối với chúng ta với tư cách là Giám mục”, Đức Tổng giám mục Aquila nói. “Hãy trò chuyện với những người ở trong đời sống công cộng, bất kể họ ở đâu trong đời sống công cộng rằng những quan điểm mà họ nắm giữ có ảnh hưởng đến những người trong Giáo hội Công giáo và có thể là một sự tai tiếng thực sự đối với những tín hữu tuân thủ các Giáo lý của Giáo hội và phẩm giá của con người”.

Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo, vốn tóm tắt Giáo huấn của Giáo hội, công nhận phẩm giá và giá trị vốn có của những con người chưa được sinh ra và coi việc phá thai là một “tội ác chống lại sự sống của con người”.

“Sự sống của con người phải được tôn trọng và bảo vệ tuyệt đối ngay từ khi được thụ thai”, Sách Giáo lý viết. “Ngay từ giây phút đầu tiên tồn tại, một con người phải được công nhận là có đầy đủ các quyền của một con người – trong đó có quyền bất khả xâm phạm đối với sự sống của mọi sinh linh vô tội”.

Theo Đức Tổng giám mục Aquila, “tác động của một lần phá thai là vô cùng nghiêm trọng”.

“Một con người duy nhất bị khước từ, như Đức Thánh Cha Phanxicô nói, đó là tội giết người”, Đức Tổng giám mục Aquila nói. “Và chúng ta phải giúp mọi người nhận thức được điều đó và xem xét việc nó phá hoại toàn bộ xã hội như thế nào, cũng như việc nó thay đổi tiến trình lịch sử”.

Đức Tổng giám mục Aquila đã chia sẻ một câu hỏi mà ngài đề nghị để chứng minh hậu quả của một lần phá thai.

“Đôi khi để làm rõ vấn đề, tôi chỉ nói với một người rằng : ‘Hãy nghĩ xem nếu ông bà hoặc cha mẹ của anh chị em phá thai, anh chị em sẽ hiện diện không ở đây?”.

“Mọi người không nghĩ về nó xét về những mặt đó, nói chi đến sự độc đáo và phẩm giá của sự sống con người”, Đức Tổng giám mục Aquila kết luận. “Nhưng đó là một món quà mà chúng ta cần phải bảo vệ và có trách nhiệm bảo vệ”.

Trích dẫn Công đồng Vatican II, Đức Tổng giám mục Aquila nhấn mạnh rằng các tín hữu Công giáo được mời gọi “để trở nên ánh sáng của Chúa Kitô trong tất cả mọi thứ chúng ta thực hiện, bất kể ngành nghề nào”.

Đức Tổng giám mục Aquila đã chia sẻ một điều mà ngài mong muốn mọi tín hữu Công giáo biết về Bí tích Thánh Thể.

 “Đó là khi chúng ta lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, chúng ta thực sự đón nhận Ngôi vị thứ hai của Mầu nhiệm Ba Ngôi”, Đức Tổng giám mục Aquila nói. “Chúng ta đón nhận chính Chúa Kitô. Và chúng ta được mời gọi bước vào mối tương quan mật thiết với Ngài. Và mỗi người trong chúng ta đều có một mối tương quan độc đáo”.

Đức Tổng giám mục Aquila đã tiết lộ lời nhắn nhủ mà ngài chia sẻ trong bài giảng của mình về Bí tích Thánh Thể.

“Tôi luôn luôn đề nghị cách tín hữu, khi anh chị em quay trở lại hàng ghế sau khi lãnh nhận Chúa Giêsu Thánh Thể, đừng lắng nghe những điều phiền nhiễu có thể lẩn quẩn ở đó hoặc suy nghĩ rằng : ‘Tôi phải làm điều này, tôi phải làm điều đó’”, Đức Tổng giám mục Aquila nói. “Hãy thực sự dành thời gian để ngợi khen và thờ lạy Chúa Kitô, trò chuyện với Chúa Kitô, phó thác cho Ngài những mối bận tâm của anh chị em và cầu nguyện cho người khác và cho chính mình, đồng thời luôn luôn nhận thức rằng Ngài luôn hiện diện ở đó như bằng hữu của anh chị em và là người hiểu anh chị em hơn anh chị em hiểu chính mình”.

Đức Tổng giám mục Aquila đã mô tả cuộc gặp gỡ này qua Bí tích Thánh Thể là một trải nghiệm giống như các Thánh.

 “Đó là mối tương quan cá nhân, mật thiết mà tất cả các Thánh đã cảm nghiệm, và tất cả chúng ta được mời gọi để nên thánh, cho dù chúng ta có tin hay không”, Đức Tổng giám mục Aquila nói. “Chúng ta phải ngừng lắng nghe tiếng nói của ma quỷ, kẻ nói rằng: ‘Không, các người không được mời gọi để nên thánh’, hoặc ‘các ngươi sẽ chẳng bao giờ nên thánh được’”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Nguồn: dcctvn.org