21/04/2024

Gần 1.000 Tu viện Công giáo ở Ba Lan đang giúp đỡ những người tị nạn đến từ Ukraine.

Hội đồng các Bề trên Tổng quyền của các Dòng tu Nữ ở Ba Lan cho biết vào ngày 15 tháng 3 rằng các Nữ tu thuộc 924 Tu viện ở Ba Lan và 98 Tu viện ở Ukraine đang cung cấp “sự giúp đỡ về tinh thần, tâm lý, y tế và vật chất”.

Các Nữ tu Ba Lan phân phát đồ chơi cho trẻ em Ukraine chạy trốn chiến tranh (Ảnh: CNA)

Tất cả gần 150 Dòng tu đang hoạt động ở Ba Lan và Ukraine được cho là đã giúp đỡ những người gặp khó khăn. Một số Dòng tu đã đề nghị giúp đỡ một vài người, trong khi những Dòng tu khác đã đề nghị giúp đỡ lên tới 18.000 người.

Ba Lan, quốc gia có 38 triệu dân, có biên giới với cả Nga và Ukraine, đã từng là nơi sinh sống của khoảng hai triệu công nhân Ukraine trước chiến tranh.

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc báo cáo rằng tính đến ngày 14 tháng 3, gần 1,8 triệu người đã nhập cảnh Ba Lan từ Ukraine kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào ngày 24 tháng 2.

Hội đồng các Bề trên Tổng quyền của các Dòng tu Nữ cho biết 498 Tu viện ở Ba Lan và 76 Tu viện ở Ukraine đã tổ chức việc cung cấp chỗ ở cho những người tị nạn.

Cho đến nay 3.060 trẻ em, 2.420 gia đình và khoảng 2.950 người lớn đã được nhận nơi trú ẩn.

Trong 64 cơ sở, có 600 cơ sở dành cho trẻ mồ côi, và trong 420 cơ sở có gần 3.000 cơ sở dành cho các bà mẹ có con nhỏ.

Các Nữ tu đã giúp chuẩn bị và phân phát các bữa ăn nóng, thức ăn, các vật phẩm vệ sinh, quần áo và chăn mền. Họ cũng đã giúp vận chuyển những người đến từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và hỗ trợ những người mới đến tìm việc làm ở Ba Lan.

Các Nữ tu cũng đã tạo thêm việc làm tại các trung tâm của mình, phối hợp hỗ trợ những người tị nạn tại các trụ sở viện trợ, giúp trẻ em Ukraine đăng ký học tại các trường học ở Ba Lan, và làm dịch giả tiếng Ukraine cho họ.

Họ cũng đã tổ chức các lớp học dành cho trẻ em và các bà mẹ đến từ Ukraine. Những người lớn tuổi và những người tàn tật cũng nằm trong số những người đã tìm được chỗ trú ẩn tại các cơ sở do các Nữ tu điều hành.

Các cộng đoàn Dòng tu không ngừng thu thập thực phẩm và các vật phẩm vệ sinh được gửi đến Ukraine, hoặc được trao trực tiếp cho những người tị nạn ở Ba Lan hoặc những cơ sở do các Dòng tu điều hành.

Các Dòng tu cũng quyên góp tài chính và chuyển tiền thông qua các tổ chức của họ.

Hiện tại, có hơn 332 Nữ tu đến từ các Dòng tu Ba Lan ở Ukraine.

Các số liệu được thu thập cho đến ngày 14 tháng 3 bởi Hội đồng các Bề trên Tổng quyền của các Dòng tu Nữ.

Hoàng Thịnh (theo CNA)

Nguồn: dcctvn.org