Ông Patrick và bà Hélène kết hôn được 23 năm, vừa chuyển đến Pontchâteau, Pháp tại “Ngôi nhà Saint-Joseph” mới. Ở đó, hai ông bà sống một cuộc sống đại gia đình, cùng với tám người gặp khó khăn về thể chất và xã hội.

Cả hai đều 45 tuổi và là cha mẹ hạnh phúc của bảy người con từ 22 đến 9 tuổi. Một vài tháng trước đây Hélène và Patrick đã quyết định thay đổi toàn bộ cuộc sống, một cuộc sống mà vị trí ưu tiên luôn dành cho Đấng Quan Phòng. Sau bảy năm sống ở Vannes, Hélène là một y tá và Patrick làm việc cho Tổ chức Apprentis d’Auteuil – trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn, giờ đây họ đã định cư tại ngôi nhà mới mang tên “Ngôi nhà Saint-Joseph”, ở giữa Vannes và Nantes, Pontchâteau. Tại đây, cả hai tiếp tục thi hành bổn phận là cha mẹ nuôi dạy con cái và đón nhận thêm những thành viên mới.

Patrick và Hélène chia sẻ về quyết định của họ như sau:

Khi chúng tôi còn ở Vannes, thỉnh thoảng chúng tôi đón cháu Louis-Marie bị khuyết tật về để chăm sóc, mục đích nhằm giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ cháu. Dần dần chúng tôi suy nghĩ cần phải đi xa hơn trong việc giúp đỡ những người lớn khuyết tật như vậy. Chúa quan phòng đã giúp chúng tôi có trong tay một cuốn sách kể về câu chuyện của Ngôi nhà Saint-Joseph, ở Plounévez-Quintin (Côtes-d’Armor). Chính tại thị trấn nhỏ này, cách đây hơn 20 năm Katia và Nathanaël đã mua một ngôi trường cũ để định cư ở đó với ba đứa con của họ và chào đón những người gặp khó khăn. Chúng tôi đã liên lạc với họ. Rất nhanh chóng, sự gần gũi và tin tưởng đã được thiết lập giữa chúng tôi. Katia và Nathanaël cho chúng tôi biết cả hai đang lên kế hoạch mở một Ngôi nhà Saint-Joseph thứ hai

Ngôi nhà và các thành viên

Ngôi nhà mở cửa vào tháng 4 năm 2019 và chúng tôi đến vào tháng 9 với hai đứa con nhỏ của chúng tôi. Ngôi nhà nằm ở Pontchâteau, trước đây là một nơi trú ẩn cũ của khách hành hương. Nhờ ơn Chúa, chúng tôi sửa sang lại cho mới. Chúng tôi đã đón tiếp 8 người, và họ cùng sống với chúng tôi, cả cháu trai Louis-Marie, chúng tôi cũng rước về ở chung. Cuối cùng, chúng tôi, 12 người sống với nhau, không kể thỉnh thoảng chúng tôi còn đón tiếp trẻ em, hàng xóm và bạn bè địa phương. Những người này tuổi từ 22 đến 57 tuổi, là những người gặp khó khăn về thể chất và xã hội, họ được các chuyên viên y tế chăm sóc. Mọi người đều có phòng riêng, chúng tôi chia sẻ phòng tắm chung, và tất cả chúng tôi ăn trưa cùng nhau. Chúng tôi là một gia đình lớn, đông đảo!

Ngôi nhà dành cho tất cả

Chúng tôi đón tiếp tất cả, vô điều kiện, không có tiêu chí, chúng tôi cố gắng đáp ứng tất cả các yêu cầu. Mỗi tuần có khoảng năm đến sáu người đến với chúng tôi. Chúng tôi muốn công việc này được thực hiện lâu dài, vì vậy chúng tôi đang lên kế hoạch tạo dựng những ngôi nhà theo hình thức này ở các khu vực khác của Pháp trong tương lai.

Một ngày sống

Ba trục của ngôi nhà là đời sống huynh đệ, công việc và đời sống tinh thần. Mọi người trong gia đình này đều tham gia vào công việc chung, mỗi ngày một thành viên lãnh trách nhiệm bữa ăn, thường là những người tình nguyện đến thăm, trong khi những người khác đi làm. Trong gia đình này cũng có một đời sống cầu nguyện. Mỗi buổi sáng chúng tôi cầu nguyện 30 phút bao gồm Lời Chúa, đây là điều bắt buộc đối với tất cả mọi người. Thời gian này, mọi người có thể suy gẫm, chia sẻ, thảo luận. Sau đó là Thánh lễ. Mọi người cũng có thể tham dự giờ cầu nguyện vào buổi chiều. Vào buổi tối, khoảng 6 giờ chiều, chúng tôi cùng nhau nói chuyện chia sẻ.

Vấn đề vật chất trong gia đình mở rộng

Tin tưởng vào Đấng Quan Phòng, chúng tôi sống bằng sức lao động của chính chúng tôi và bằng tiền quyên góp nhận được. Mỗi sáng, chúng tôi thức dậy, chúng tôi không thực sự biết điều gì sẽ xảy ra. Đó là một thử nghiệm tinh thần theo nghĩa là chúng ta không làm chủ được nhiều điều trong cuộc sống này. Và sự thay đổi hoàn toàn và triệt để này mang lại cho chúng ta rất nhiều niềm vui. Chúng tôi có mọi thứ để học hỏi và sau cùng, để yêu thương và để bản thân được yêu thương.

Lợi ích thiêng liêng

Chúng tôi muốn sống một cuộc phiêu lưu gia đình, và tham gia như một cặp vợ chồng. Chúng tôi là những giáo dân đã nhận ra rằng gia đình là một giáo hội tại gia. Một trong những trụ cột của hôn nhân là khả năng sinh con, là một ngôi nhà yêu thương lan tỏa tình yêu xung quanh bạn. Bằng cách mở rộng căn nhà, gia đình chúng tôi yêu nhau nhiều hơn, đó là một vòng tròn đạo đức.

Ngọc Yến – Vatican