25/07/2024

Việc Giáo hội sử dụng internet như phương tiện loan báo Tin Mừng trong thời gian đại dịch đã làm sống lại tranh luận “xưng tội từ xa”. Nhưng Đức giám mục giám quản Manila khẳng định rằng không bao giờ có thể thay thế việc xưng tội trực diện giữa linh mục và hối nhân bằng xưng tội online.”

 

 

Xưng tội trong thời đại dịch  (AFP or licensors)

 

Internet không bao giờ có thể thay thế việc xưng tội trực tiếp

Đức cha Broderick Pabillo, giám quản tông tòa của tổng giáo phận Mania nói: “Internet không bao giờ có thể thay thế việc xưng tội trực tiếp. Các nghi thức sám hối đòi hỏi một cuộc đối thoại cá nhân giữa các hối nhân và cha giải tội của họ.”

Đức cha Pabillo giải thích với Thông tấn Công giáo của Hội đồng Giám mục Philippines (CBPC) rằng đó không chỉ là một cuộc đối thoại giữa các cá nhân, mà còn là “bảo vệ bí mật và sự chân thành của việc xưng tội.” Theo Đức cha, các linh mục có thể “đưa ra lời khuyên thiêng liêng cho hối nhân” nhưng bị cấm nghe xưng tội trực tuyến hoặc qua điện thoại.

Thống hối chân thành

Trong thực tế, các biện pháp cách ly không chỉ ngăn cản các linh mục cử hành Thánh lễ có giáo dân, mà còn ngưng cả việc giải tội. Trong bối cảnh này, theo Đức cha, bí tích hòa giải, rất quan trọng đối với tất cả các tín hữu và đặc biệt đối với một bệnh nhân đang cách ly, có thể được thay thế bằng một “hành động thống hối chân thành”, qua đó tội nhân có được sự tha thứ tội lỗi của mình trước khi nhận lời xá giải. Đức cha nói: “Sự thống hối chân thành luôn là một phần của truyền thống Công giáo. Thiên Chúa luôn hiện diện với chúng ta ngay cả khi bí tích Hòa giải không thể.

Việc cấm giải tội online được Tổng giáo phận Manila xác định trong tài liệu công bố hôm thứ Tư vừa qua. Tài liệu cũng hướng dẫn, chuẩn bị cho các giáo xứ khi các cử hành tôn giáo được phép mở lại. Các tòa giải tội đã được thiết kế lại để giữ khoảng cách an toàn, trong khi các linh mục phải đeo khẩu trang. Đức cha Pabillo nói: Nếu không thể thực hiện điều này thì các linh mục có thể giải tội ở bên ngoài tòa giải tội, với khoảng cách một mét giữa hối nhân và cha giải tội. (CBCP News 07/05/2020)

Hồng Thủy – Vatican News