24/07/2024

Một giám mục Mozambique kêu gọi trợ giúp nhân đạo để nuôi sống hàng trăm ngàn người tản cư, sau những cuộc tấn công hồi cuối tháng 6 vào tỉnh Cabo Delgado ở miền bắc Mozambique.

 

 

Hôm 20/07, Đức cha Luiz Lisboa của giáo phận Pemba nói với hãng tin CNS rằng người dân đã nhận được sự giúp đỡ từ Chương trình Lương thực Thế giới và Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp quốc, nhưng ngài ước tính rằng hơn 250.000 người đã phải di tản.

Trong một thông cáo hôm ngày 19/07, Đức cha Lisboa cho biết, vào cuối tháng 6, một nhóm cực đoan đã tấn công khu vực này, giết chết hơn 1.000 người, đốt các công trình địa phương – bao gồm một trường học và nhà thờ Công giáo – và di dời hàng trăm ngàn người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Đức cha nói: “Chúng tôi thực sự cần sự giúp đỡ. Trước hết, chúng tôi cần những lời cầu nguyện để chiến tranh chấm dứt và thứ hai là viện trợ nhân đạo vì nhu cầu rất nhiều […]. Chúng tôi cần tất cả sự liên đới có thể từ bên trong cũng như bên ngoài Mozambique để chúng tôi có thể cung cấp một sự trợ giúp tối thiểu, ít nhất là cho nhu cầu chính yếu của các anh chị em của chúng tôi.”

Những người di tản đang gặp tình cảnh khó khăn. Họ phải dựa vào các gia đình đón tiếp họ; còn những người ở trong trại thì dựa vào viện trợ nhân đạo.

Tình hình thiếu an ninh gia tăng tại miền bắc Mozambique từ tháng 10/2017 khi quân Hồi giáo tấn công một trại quân sự và một đồn cảnh sát ở thành phố bờ biển Mocimboa da Praia, nơi các công ty nước ngoài đang thực hiện một dự án dầu khí trị giá 60 tỷ USD. (CNS 21/07/2020)

Hồng Thủy – Vatican News