22/07/2024

Ngày 24 tháng 11, Tổng thống Duterte đã sa thải Phó Tổng thống Maria Leonor Robredo ra khỏi Ủy ban liên ngành chống ma túy, chưa đầy một tháng sau khi bổ nhiệm bà. Đức cha Broderick Pabillo và Đức cha Arturo Bastes đã lên án việc sa thải và gọi hành động này là đáng xấu hổ.

Bà Leni Robredo trả lời báo chí về việc chống ma tuý (11/8/2019)  (ANSA)

Đức cha Broderick Pabillo, Giám mục phụ tá Manila nói rằng việc tuyển dụng và sa thải bà Robredo cho thấy ông Rodrigo Duterte,Tổng thống Philippines là người hay thay đổi. Trong việc điều hành đất nước, ông không có kế hoạch gì cả và lãnh đạo theo ý riêng với bất cứ giá nào. Ông không thể chấp nhận người khác có cách làm việc khác với ông.

Đức cha Arturo Bastes, Giám mục hưu trí của Sorsogon nói việc sa thải Robredo “là đáng xấu hổ”, và cho rằng ông Duterte đang đối xử với bà Robredo như một người giúp việc trong nội các của ông. Theo Đức cha Bastes, tổng thống sợ bà Robredo sẽ khám phá ra những bí mật đen tối trong cuộc chiến chống ma túy. Đức cha nói: “Tôi nghĩ lý do thực sự khiến bà Robredo bị sa thải là do bà phát hiện ra sự bất thường trong cuộc chiến chống ma túy, trong đó có cả sự nghi ngờ ông Duterte đã nhẹ tay đối với các trùm ma túy”.

Trong thời gian ngắn thi hành nhiệm vụ, bà Robredo đã làm việc với một số tổ chức trong và ngoài nước để cố gắng bài trừ tội phạm ma túy, như Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm, về lạm dụng và buôn bán ma túy. Phó tổng thống cho biết ưu tiên của bà là tội phạm ma túy.

Đáng lẽ ra, nhiệm vụ giám sát các cơ quan thực thi pháp luật về ma túy của Phó Tổng thống đến ngày 30 tháng 6 năm 2022. Bà Robredo cho biết, với vai trò của mình bà quyết hạn chế các vụ giết người liên quan đến ma túy và buộc những kẻ đứng sau lạm dụng quyền phải chịu trách nhiệm. (Ucanews 26/11/2019)

Ngọc Yến – Vatican News