25/07/2024

Vào Thứ Tư ngày 22 tháng 01 năm 2020, tại Quảng trường Thánh Phêrô, các phóng viên chú ý đến hai em bé, trong khi chờ để gặp ĐTC Phanxicô tại buổi tiếp kiến chung hàng tuần, không chơi với chiếc điện thoại di động như một số em khác, mà nói chuyện vui vẻ thân thiện với những người vừa mới làm quen xung quanh. Từ hai em bé các nhà báo đã khám phá một câu chuyện thú vị của một gia đình hai bác sĩ trẻ Công giáo người Pháp, vừa hoàn thành chuyến hành hương trong vòng 8 tháng, trải qua 3.000 km đi bộ. Và đây là câu chuyện của họ:

 

 

Elise Marie Naturel và Nils Payelle, là hai bác sĩ vừa mới tốt nghiệp, cùng với ba con nhỏ: bé trai Martin 6 tuổi và Loup 4 tuổi với em gái 2 tuổi Augustine. Tất cả kể chuyến hành hương một cách đơn sơ và nhiệt tình. Năm thành viên của một gia đình bé nhỏ nhưng đầy tình yêu thực hiện chuyến hành hương vào tháng 5 năm ngoái (2019), bắt đầu từ Bordeaux đến Rôma. Một cuộc hành trình dài đi bộ trong 8 tháng. Cùng đi với họ là hai chú lừa giúp vận chuyển những gói hành lý bé nhỏ chỉ vừa đủ để sử dụng cho hai vợ chồng và ba con nhỏ.

Khát khao mãnh liệt được sống một kinh nghiệm đức tin cùng với các con, qua cuộc hành hương, đồng thời muốn gửi một thông điệp cho các bạn trẻ những trải nghiệm cuộc đời hành hương, một cuộc sống không bị ô nhiễm bởi những căng thẳng của thế giới đô thị do công nghệ cùng với những việc làm theo thói quen. Thế là với một số tiền tiết kiệm, hai vợ chồng quyết định thực hiện một trải nghiệm đặc biệt của đức tin. Không biết chính xác mình sẽ gặp gì trên đường đi, tất cả phó thác vào dự hướng dẫn của Chúa Quan Phòng và mong muốn được ở bên nhau.

8 tháng đi bộ không ngừng, từ Pháp đến Ý, từ thành phố Bordeaux đến Roma, chịu đựng điều kiện thời tiết: nắng nóng của tháng 7 và tháng 8, mưa tháng 11, sương mù, mưa đá, tuyết và lạnh. Cuộc phiêu lưu bắt đầu vào mùa hè và tiếp tục vào mùa đông. Tất nhiên đây là một cuộc hành trình không phải dễ dàng và thoải mái.

Gia đình đi bộ từ Lộ Đức, Provence, băng qua dãy Alps, Torino, Vercelli, sau đó đến Emilia và Tuscany. Tại đây, họ hướng tới Francigena, đây đã là điểm đến của nhiều người hành hương, nhưng gia đình tiếp tục hướng tới Umbria, dừng chân ở Assisi, họ đã đón Giáng sinh gần như trên đường phố, giống như Thánh Gia xưa. Và rồi, ngày hôm sau, từng bước một, họ đến Roma.

Elise nói: “Chúng tôi sống trên đường, chúng tôi ngủ trong nhà trọ mà chúng tôi tìm thấy trên đường, chúng tôi có nước, thức ăn và cả sách để dạy cho các con trong lúc đi đường. Đối với chúng tôi, cuộc hành hương này là tình liên đới gia đình trong đức tin, để sự hiện diện của chúng tôi mở ra cho Đấng Quan Phòng. Trên đường đi, chúng tôi có nhiều món quà bất ngờ. Chúng tôi cố gắng làm mẫu gương cho các con, cùng đi bộ với các con, quan sát con trẻ, chúng tôi thấy hiện rõ sự hài lòng trên khuôn mặt chúng”.

Không có máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để cho các con giải trí tại các điểm dừng. Thay vào đó, hai bố mẹ trẻ đã sử dụng các bài hát và trò chơi và dạy chúng coi trọng sự thinh lặng, tham gia vào các bổn phận như giúp cha mẹ dựng lều, tận hưởng thiên nhiên và cầu nguyện cùng nhau.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Quan sát Viên Rôma, khi phóng viên cho rằng đây là một chuyến đi đầy mạo hiểm và cho rằng họ đúng là những vị anh hùng. Đáp lại hai cha mẹ trẻ nói rằng: “Không có gì là anh hùng cả. Chúng tôi đã tiết kiệm một số tiền để có thể ngừng công việc trong một thời gian và trang trải cho chuyến đi”.

Mục đích của chuyến hành hương: “Chúng tôi muốn dạy cho các con những bài học trên đường đi, về đức tin vẻ đẹp của cuộc sống, khả năng lắng nghe tiếng Chúa và người khác và những điều quan trọng khác. Trong thời gian tạm nghỉ và kỳ diệu này, chúng tôi đã dạy con cái về trường học trên đường phố, tình yêu cuộc sống, sự cởi mở với Chúa và sự đơn giản”.

Gia đình trẻ bé nhỏ đã đến Quảng trường Thánh Phêrô lúc 11 giờ 45 phút thứ Sáu ngày 17 tháng 01, đúng lúc để được nhận phép dành cho các con vật trong ngày lễ Thánh Antôn. Elise nói: chúng tôi muốn làm điều này để như một cách cảm ơn hai con lừa của chúng tôi là những người bạn đồng hành thực sự, và rằng với sự khiêm tốn và khả năng chịu đựng sự mệt mỏi, hai chú lừa cũng đã chỉ ra là những người thầy của cuộc sống, cho cả gia đình”.

 

 

 

 

Ngọc Yến – Vatican