Trong thời gian qua, chính quyền Luân Đôn đã cho công bố chi tiết hệ thống nhập cư mới, một hệ thống đang gây tranh cãi. Trong hệ thống này có những điểm cũng được áp dụng cho cả những người nhập cư đến từ châu Âu. Giáo hội Công giáo đã lên tiếng bênh vực và trợ giúp các tín hữu đang gặp khó khăn trước việc thay đổi này.

 

Audio

Cụ thể, Giáo hội Anh và xứ Wales đang huy động để giúp đỡ những cư dân châu Âu đang sinh sống tại Vương quốc Anh có những thủ tục cần thiết để có thể tiếp tục ở lại cách hợp pháp tại quốc gia này.

Theo quy định mới, đến trước ngày 30/06/2021, các công dân châu Âu thuộc Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), phần lớn là người Thụy Sĩ, Ailen, Na Uy và Liechtenstein đang cư trú tại Anh phải đăng ký vào một thủ tục đặc biệt do chính quyền Anh ban hành, gọi là Chương trình Định cư (Settlement Scheme).

Ước tính một phần tư trong số những người được hưởng quyền này chưa tiến hành làm thủ tục cần thiết. Và nếu họ không tuân thủ quy trình mới trong thời hạn cho phép, họ sẽ mất quyền cư trú, mất quyền làm việc và tiếp cận các dịch vụ trong nước. Vì lý do này, các giám mục Anh và xứ Wales yêu cầu các tín hữu thông báo cho bạn bè và người thân ở châu Âu về Chương trình Định cư này.

Trong một lá thư gửi cho các tín hữu, Đức cha Paul McAleenan, chủ tịch Văn phòng các Chính sách di cư của Hội đồng Giám mục Công giáo Anh và xứ Wales (CBCEW) giải thích: “Chính sách mới này, trước hết ảnh hưởng đến những người già và người lớn dễ bị tổn thương. Họ có thể gặp khó khăn trong việc điền vào mẫu đơn trực tuyến, hoặc thậm chí họ không biết nguy cơ mất cơ hội ở lại Anh nếu họ không nộp đơn kịp thời”. Vì thế, Đức cha xin các giáo xứ loan báo cho các tín hữu biết tất cả thông tin cần thiết về các thủ tục phải tuân thủ, cũng như các địa chỉ internet để họ có thể liên hệ và được giúp đỡ.

Hôm 18/02/2020, Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho biết hệ thống mới này nhằm thực hiện chính sách siết chặt khẩn cấp đối với những người nhập cư có trình độ thấp và kiến thức tiếng Anh hạn chế. Trong thực tế, thị thực sẽ chỉ được cấp cho những người nước ngoài đạt tối thiểu 70 điểm, tương đương với những người có lời mời làm việc với mức lương hàng năm trên 25 nghìn bảng Anh, bằng cấp học vấn cao (như tiến sĩ), và thành thạo về tiếng Anh. (CSR_1005_2020)

Ngọc Yến – Vatican