25/07/2024

Đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha trong việc thành lập một Quỹ khẩn cấp Covid-19, Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo của Ba Lan đã phát động gây quỹ đặc biệt qua các điểm đã có sẵn trên YouTube.

 
Một cuộc rước kiệu Đức Mẹ ở Ba Lan 

Theo Đức ông Tomasz Atlas, Giám đốc quốc gia của Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo (POM), nhu cầu hỗ trợ tinh thần và vật chất cho những người bị ảnh hưởng bởi virus corona là rất lớn. Trợ giúp này dành đặc biệt cho những người nghèo, trong các khu vực mà việc chăm sóc sức khỏe chưa đến được hoặc cơ sở vật chất còn hạn chế.

Tất cả số tiền nhận được từ việc gây quỹ này sẽ được gửi đến Đức Thánh Cha. Đức Thánh Cha sẽ dùng để viện trợ cho các nơi trên thế giới đang thiếu những nhu cầu cần thiết.

Cũng theo Giám đốc, hiện nay tại các khu vực truyền giáo có hơn 2 ngàn nhà truyền giáo Ba Lan đang phục vụ. Đây là những nơi chịu thiệt hại nặng nề trong các trận dịch như trường hợp Ebola, SARS. Virus corona nhanh chóng vượt qua các biên giới quốc gia và lục địa. Nó đi nhanh hơn sự trợ giúp của Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, một viện trợ phải đi đến tận cùng các biên giới.

Trong video được phổ biến trên YouTube, Đức ông Tomasz Atlas giới thiệu các hoạt động của các nhà truyền giáo trên khắp thế giới, nhắc lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha về hoạt động của Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo. Cũng trong video này còn có các chừng từ của các nhà truyền giáo. (Fides 27/4/2020)

3 ngàn nữ tu dấn thân trong đại dịch

Cũng liên quan đến trường hợp khẩn cấp của đại dịch, Giáo hội Ba Lan luôn hiện diện ở tuyến đầu. Theo thông tin từ trang web của Hội đồng Giám mục Ba Lan, chỉ riêng các nữ tu, trong thời gian qua đã có hơn 3 ngàn nữ tu dấn thân giúp đỡ người nghèo trong đại dịch.

Sơ Jolanta Olech, tổng thư ký Hội đồng các Bề trên Thượng cấp của các Hội dòng nữ Ba Lan báo cáo: “Trong thời điểm nguy cấp này các nữ tu giúp đỡ những người già, những người cô đơn và người vô gia cư. Cụ thể, giúp mua thức ăn đồ dùng, giúp các gia đình phải sống trong các khu vực cách ly, hỗ trợ điện thoại. Ngoài ra các nữ tu còn trợ giúp về mặt tinh thần trong các tình huống khủng hoảng gia đình; giúp đỡ tâm lý qua điện thoại, giáo dục trẻ em, gây quỹ bác ái…”.

Sự hỗ trợ của các nữ tu không chỉ giới hạn ở các hoạt động mang tính từ thiện và trợ giúp tâm lý, nhưng trước hết là cầu nguyện cho đại dịch mau kết thúc, cho nhân viên y tế và cho người bệnh. Ngoài những giờ cầu nguyện riêng và hy sinh; mỗi ngày, vào lúc 20:30, các nữ tu hiệp thông với toàn thể Giáo hội Ba Lan cầu nguyện Kinh Mân côi cho đất nước và thế giới mau nhanh chóng thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng (CSR-3069-2020)

Ngọc Yến – Vatican News