“Trong thời gian gần đây, không có ai làm được nhiều điều cho châu Âu như Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II”. Đây là những điều được Đức cha Stanislaw Gądecki, Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Ba Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục châu Âu viết trong một lá thư gửi cho các Giám mục trên thế giới, nhằm kêu gọi sự ủng hộ sáng kiến đã được trình cho Đức Thánh Cha Phanxicô: tuyên phong Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là Tiến sĩ Giáo hội và Đấng bảo trợ châu Âu.

 

Audio

Trong một cuộc họp của Chủ tịch Hội đồng Giáo mục châu Âu vào đầu tháng 12 năm 2019 tại Bratislava, Slovakia, Đức cha Gądecki đã được Đức Hồng y Angelo Bagnasco, Chủ tịch Hội đồng Giám mục châu Âu cho phép gửi thư cho tất cả các Giám mục của châu Âu và thế giới, kêu gọi các Giám mục ủng hộ việc tuyên phong tiến sĩ Hội thánh cho thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Đức Tổng Giám mục Gądecki nhấn mạnh rằng Đức Giáo hoàng Wojtła là một người bảo vệ quan trọng các giá trị châu Âu tạo nên nền tảng vững chắc của xã hội hiện đại, người giữ vai trò quan trọng trong việc thống nhất châu Âu. Và Đức cha lưu ý rằng “thế giới tinh thần và trí tuệ của Đức Giáo hoàng được đặc trưng bởi sự kết hợp khéo léo giữa truyền thống và sự mới mẻ”.

Kết thúc lá thư, Đức Tổng Giám mục mời tất cả những người ủng hộ sáng kiến này tham dự Thánh lễ trọng thể do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 17 tháng 5, đêm canh thức kỷ niệm 100 năm ngày sinh của vị Giáo hoàng “đến từ xa”. Theo Đức cha Gądecki, cuộc hành hương này như một dịp tạ ơn cho cuộc đời và sứ vụ của vị Thánh Giáo hoàng Ba Lan. (CSR_687_2020)

 

Ngọc Yến – Vatican