01/12/2023

Năm nay, Giáo hội Công giáo Bờ biển Ngà cử hành 125 năm loan báo Tin Mừng. Các linh mục thuộc Hiệp hội Truyền giáo châu Phi (SMA) là những vị truyền giáo đầu tiên ở đất nước này. Với tình hình bất ổn của đất nước, Giáo hội kêu mời các tín hữu cầu nguyện, chung sống hòa bình, hòa giải.

 

Audio

Trong số những gương mặt nổi bật của Hiệp hội Truyền giáo châu Phi, những người đã ghi dấu lịch sử truyền giáo tại đất nước này có cha Paul Pageaud, người Pháp. Cha Paul đã thiết lập 60 cộng đoàn Kitô hữu và đào tạo 120 giảng viên giáo lý. Trong việc đào tạo các linh mục, cha Paul quan tâm đặc biệt đào tạo các linh mục địa phương, chủng viện do cha thiết lập cho đến nay, đã có hơn 300 linh mục được đào tạo.

Cha Pageaud còn được xem là một nhà thần bí trong việc kết hợp giữa chiêm niệm và sứ vụ. Nhà truyền giáo là một phúc lành cho đất nước nói chung và Giáo hội ở Bờ Biển Ngà nói riêng. Đối với các thế hệ truyền giáo trẻ, cha Pageaud luôn là một mẫu gương.

Tại Bờ Biển Ngà, từ năm 2011, hòa bình là mối quan tâm đầu tiên của người dân. Sau hơn một thập kỷ khủng hoảng chính trị – quân sự (2002-2011), mọi người nhận ra rằng hòa bình là điều kiện không thể thiếu để gắn kết và phát triển xã hội – kinh tế. Tình hình hiện nay ngày càng trở nên căng thẳng do đất nước đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Cùng chia sẻ với tình hình của đất nước, nhằm chỉ ra con đường chung sống hòa bình, một phái đoàn các Nhà Lãnh đạo tôn giáo đã tổ chức “đoàn lữ hành hòa bình, hòa giải và phát triển”, đi qua các thành phố, với mục đích nâng cao nhận thức tập thể của người Bờ Biển Ngà về những vấn đề này.

Các phụ nữ Công giáo của giáo phận Yamoussoukro và Agboville thì tham gia cuộc hành hương để cầu nguyện cho hòa bình. “Phụ nữ Công giáo với chính trị”, là chủ đề suy tư trong cuộc hành hương ngày 4 tháng 1 tại Đền thánh Đức Mẹ Hòa Bình ở Yamoussoukro.
Tại buổi hành hương, Đức cha Alexis Touably Youlo mời các phụ nữ tham gia chính trị để phục vụ xã hội. Đức cha nói: “Phụ nữ là một ân sủng, một lực lượng thiết yếu trong tất cả các lĩnh vực. Lực lượng này phải được đưa vào phục vụ công ích. Phụ nữ phải luôn có mặt trong đời sống chính trị của các quốc gia”. Cha Pacôme N’dé Ndé, tuyên úy quốc gia của Hiệp hội Phụ nữ Giáo hội Công giáo, hoan nghênh sáng kiến của phụ nữ Công giáo Yamoussoukro và Agboville, mời họ luôn sống vì hòa bình và làm việc cho quyền tự trị của Giáo hội. (Tổng hợp Fides 8-9/1/2020)

Ngọc Yến – Vatican