Thời gian phong tỏa trong đại dịch Covid-19 ở Brazil đã gia tăng việc loan truyền các tin tức giả trên internet, và phần lớn trong số đó là nhằm chống lại Giáo hội, nhiều lần bởi những người tự xưng là Công giáo. Trong số các chiến lược chống lại các tin giả gây hại này, Giáo hôi phát triển về truyền thông, giáo dục các tín hữu và hành động pháp lý.

 

 

Một trong những sự kiện gây ra làn sóng mới các tin giả mạo chống lại Hội đồng Giám mục Brazil (CNBB) đó là quyết định đề nghị ngưng tất cả các cử hành phụng vụ có giáo dân để ngăn chặn sự lây lan của virus. Từ tháng 3, hầu hết các giáo phận và giáo xứ trên khắp Brazil đã ngưng cử hành các Thánh lễ có giáo dân. Các nhóm truyền thống đã phát động các chiến dịch trực tuyến để gây áp lực lên các giám mục, để các ngài thay đổi quyết định. Điều này đã dẫn đến một cuộc tấn công internet vào các khuynh hướng bị xem là cánh tả của Giáo hội Brazil. Mỗi bài đăng trên Facebook của Hội đồng giám mục Brazil sẽ có một số bình luận cáo buộc các giám mục về việc bỏ bê đời sống tinh thần của người Brazil và thích tham gia hoạt động chính trị cánh tả.

Có hai loại tin giả chống Giáo hội Brazil do hai nhóm cực đoan bảo thủ và chống cộng sản. Những lời nói căm thù và nội dung lừa đảo được các nhóm đó sử dụng như một phần của chiến lược và được sản xuất bởi các chuyên gia, gây bối rối cho các tín hữu không có nền tảng Công giáo vững chắc. Các giám mục Brazil hiện đang thực hiện các bước khởi đầu để giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng.

Cần có tổ chức chuyên nghiệp về truyền thông xã hội

Trước hết, Giáo hội ý thức cần một tổ chức chuyên nghiệp về truyền thông xã hội của Giáo hội. Các ủy ban mục vụ truyền thông của các cộng đoàn và giáo xứ không chỉ phát các Thánh lễ trực tuyến nhưng cũng gần gũi với giáo dân và cải thiện sự tham gia của họ vào Giáo hội.

Gia tăng sự hiện diện của Giáo hội trên các mạng truyền thông

Một trong những chiến lược trung tâm của Giáo hội chống lại các tin giả là gia tăng sự hiện diện trên các mạng truyền thông và thêm sự hiện diện tại các lãnh vực phổ biến. Khi Giáo hội gia tăng sự hiện diện trong các cuộc tranh luận thì không có nhiều chỗ cho những kẻ cơ hội. Nhiều người tiếp cận được với các tư tưởng của Giáo hội thì sẽ bớt quan tâm đến ý tưởng của những kẻ tấn công. Một điều cần thiết là cải thiện việc giáo dục cho các tín hữu Công giáo, vì “nhiều người dân không biết những điều căn bản về Giáo hội và đó là lý do họ tin vào các tin không đúng.”

Hành động pháp lý

Và một bước ngoặt quan trọng trong chiến dịch của Giáo hội trong những năm vừa qua, đó là Giáo hội và các nhân vật quan trọng của Giáo hội đã khởi kiện những trường hợp phỉ báng nghiêm trọng. Nhiều lời tố cáo vượt mọi giới hạn và Giáo hội phải hành động. Trước hết, Giáo hội sẽ làm rõ những tin đồn và có hành động pháp lý khi nó liên quan đến một tội ác. (Crux 02/06/2020)

Hồng Thủy – Vatican News