Tham gia các nỗ lực của nhà nước để kiểm soát sự lây lan nhanh chóng của virus corona, các giáo phận Công giáo ở Hàn Quốc đã đưa ra các quy định hạn chế đối với các buổi cử hành phụng vụ và các buổi tụ họp.

 

Audio

Tổng giáo phận Seoul và các giáo phận của Incheon, Jeonju, Suwon và Uijeongbu đã ra thông cáo hướng dẫn các tín hữu thực hiện các biện pháp bảo vệ ngay cả trong những hoạt động thờ phượng và cầu nguyện.

Theo thông cáo, tín hữu Công giáo phải chú ý đặc biệt để ngăn chặn sự lây lan của virus trong các Thánh lễ Chủ nhật và các cuộc tụ họp đông người tại nơi chật kín.

Một số giáo phận đã cho phép các tín hữu Công giáo nghỉ tham dự Thánh lễ Chúa nhật nếu họ phát hiện các triệu chứng của dịch corona như sốt, ho hoặc đau họng. Các tín hữu được khuyên đọc Kinh Thánh, đọc Kinh Mân Côi và làm việc lành giúp đỡ người khác nếu không thể tham dự Thánh lễ Chúa Nhật. Có thông cáo hướng dẫn rằng các tín hữu có thể mang khẩu trang nhưng không bắt tay hay ôm hôn khi chúc bình an cho nhau.

Các giáo phận ở Hàn Quốc đã hủy hoặc hoãn các hoạt động mục vụ như các lễ kỷ niệm hay chương trình lễ hội có thể có đông người tụ họp.

Đức Tổng giám mục Hyginô Kim Hee-jong của Kwangju, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, nói rằng các tín hữu Công giáo “nên tham gia vào các nỗ lực ngăn chặn virus chết người bằng cách theo cách hướng dẫn của chính phủ và tỏ sự quan tâm chăm sóc với những người đang bị nhiễm virus.”

Giáo phận Uijeongbu ở phía nam Seoul đã tổ chức một cuộc lạc quyên đặc biệt để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch ở Trung Quốc. (Ucannews 05/02/2020)

Hồng Thủy – Vatican