Nhằm giúp người Công giáo có thể tham gia một cách tích cực và giữ vị trí cao hơn trong lãnh vực chính trị, lần đầu tiên, Giáo phận Islamabad-Rawalpindi đã tổ chức khóa đào tạo làm việc trong các cơ quan cao cấp của chính phủ cho người Công giáo Pakistan. Khóa học bắt đầu từ tháng 7 năm ngoái (2019) và kết thúc vào ngày 10/012020.

 

Có 26 bạn trẻ tham gia khóa học, 22 nữ và 4 nam. Đức cha Joseph Arshad, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pakistan cho biết, trong sứ vụ, ngài quan tâm đặc biệt giới trẻ. Đức cha muốn người Công giáo đóng một vai trò tích cực hơn cho chính gia đình họ và cho Giáo hội. Đức cha nói: “Cần phải tập trung vào giáo dục chuyên nghiệp. Rất ít Kitô hữu làm việc trong các cơ quan chính phủ”.

Khóa học được tổ chức tại Trường Đức Maria Cambridge ở Rawalpindi, một thị trấn giáp với thủ đô. Giáo phận đã cung cấp sách giáo khoa, tài liệu giảng dạy và mọi thứ cần thiết cho khóa học. Lệ phí phải trả cho khóa học thấp hơn rất nhiều so với các tổ chức tư nhân thực hiện một khóa học tương tự.

Ủy ban liên bang cho các dịch vụ công cộng cho biết, mỗi năm có khoảng 12.000 ứng cử viên cho kỳ thi tìm người lãnh đạo cấp cao của chính phủ và Văn phòng Nội các Pakistan nhưng chỉ một số ít trong số họ vượt qua bài kiểm tra.

Đức cha Arshad cho biết, vào năm 2009, chính phủ Pakistan dành 5% chỗ cho người thiểu số, nhưng các vị trí thường bị bỏ trống. Theo cha Sarfaraz Simon, điều phối viên của khóa học: “Khó khăn chủ yếu là thiếu giáo viên. Chúng tôi muốn mở rộng các khóa học tương tự trong các giáo phận, nhưng các chuyên gia và công chức không có sẵn ở các thành phố nhỏ. Tuy nhiên, với việc tổ chức khóa học này, chúng tôi muốn đi đầu để các giáo phận khác cũng có thể thực hiện trong năm 2020 này, Năm dành riêng cho Giới trẻ”.

Trong lễ khai giảng năm học vào tháng 11 năm 2019 tại Nhà thờ Thánh Tâm ở Lahore, các giám mục đã kêu gọi các linh mục, các hiệp hội giáo dân và các nhóm giáo hội đào tạo những người Công giáo trẻ, giúp họ vượt qua khó khăn và khuyến khích họ bằng cách trao cho họ trách nhiệm. Cha Simon nói Giáo hội quản lý nhiều trường học và trung tâm đào tạo kỹ thuật, nhưng học sinh hầu hết là người Hồi giáo. Những người trẻ của chúng tôi vẫn không có định hướng và thiếu lời khuyên về nghề nghiệp.

Cha Simon còn cho biết tỷ lệ các thiếu nữ Kitô giáo được giáo dục cao hơn nhiều so với nam giới. “Trong xã hội trọng nam khinh nữ tại Pakistan, phụ nữ phải chịu sự giám sát liên tục, cả khi đi du lịch và khi sử dụng điện thoại di động. Họ học ở nhà và làm việc nhà. Nam giới thường không thích việc học và thích tự do”. (Asia News 13/01/20)

Ngọc Yến – Vatican