24/07/2024

Trong năm Giáo hội Paraguay cử hành Năm Lời Chúa, các nhà thờ trống rỗng, nhưng bục giảng đã được Lời sự sống đời đời lấp đầy. Với hy vọng việc tôn trọng các biện pháp an toàn sức khỏe, chúng ta sẽ có thể sớm gặp nhau để chia sẻ Thánh Thể và các Bí tích. Chúng ta hãy làm cho đức tin được sống động, tâm hồn được bình an.

 

PARAGUAY  (AFP or licensors)

 

Trên đây là những điểm được các Giám mục Paraguay nhấn mạnh trong một thông điệp gửi đến các tín hữu vào ngày 19/5, kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Các Giám mục nhắc lại chuyến viếng thăm cách đây 32 năm của Thánh Giáo hoàng. Nhân dịp đó, Thánh Giáo hoàng đã cũng cố đức tin các tín hữu, trao ban niềm hy vọng và bác ái, khuyến khích người dân không từ bỏ giấc mơ và dấn thân vì một Paraguay hòa giải và huynh đệ.

Thông điệp được chia thành năm điểm nhắc lại lời dạy của Thánh Giáo hoàng:

Điểm thứ nhất: Sống niềm hy vọng, không sợ hãi. Các Giám mục nhắc lại: “Là những Kitô hữu, chúng ta phải thận trọng, lắng nghe lời khuyên của bác sĩ và bảo vệ mình. Nhưng còn hơn thế nữa, chúng ta phải canh tân sự dấn thân của chúng ta đối với Chúa Kitô đang hiện diện nơi những người bệnh, những người sống kề bên chúng ta. Để củng cố niềm hy vọng chúng ta phải phó thác nhiều hơn vào đức tin và tình yêu”.

Điểm thứ hai: Tiếp đón những người dễ bị tổn thương. Các Giám mục viết: “Sức mạnh của người Kitô hữu được thể hiện trong khả năng chăm sóc người xa lạ, người bị bỏ rơi, người đang cần được giúp đỡ và chia sẻ những gì chúng ta có dù chỉ một phần nhỏ”.

Tiếp nối với ý tưởng của điểm hai, ở điểm ba các Giám mục khuyến khích các tín hữu can đảm sống tình liên đới. Do đại dịch, nhiều người mất việc làm và không thể lo cho gia đình, kinh tế suy thoái dẫn đến bạo lực gia đình, tội phạm gia tăng. Chính vì thế các tín hữu được mời gọi quyết định giữa sự ích kỷ và lòng quảng đại, chọn xây dựng một thế giới Kitô hơn. Một thế giới quan tâm đến mọi vấn đề của con người”.

Ở điểm thứ Tư, các Giám mục nhấn mạnh đến vai trò của chính quyền: “Sứ vụ mục vụ của chúng tôi và sứ vụ của mọi Kitô hữu là xây dựng một xã hội lành mạnh, chung sống bình an. Đạo đức xã hội là tiền đề cho lý tưởng của công bằng, hòa bình, tự do và tham gia. Vì thế, trong thời điểm khó khăn này, những ai đang ở vị trí lãnh đạo hướng dẫn dân chúng phải hiểu lời mời gọi của Thiên Chúa. Phải ý thức rằng, đây là thời điểm cần phải đưa ra những quyết định đúng, những thay đổi cần thiết và đề xuất những kế hoạch phù hợp cho sự phát triển toàn diện của đất nước và lợi ích cho mỗi công dân”. (Fides 20/5/2020)

Ngọc Yến – Vatican News