21/06/2024

Các vị lãnh đạo Giáo hội ở Philippines kêu gọi các tín hữu khi đến nhà thờ tham dự thánh lễ, cũng mang theo quà cho người nghèo, đặc biệt trong thời gian diễn ra Ngày Thế giới Người nghèo, ngày 17 tháng 11. Đây là một việc làm cụ thể hưởng ứng Ngày đặc biệt này.

Nhà của người nghèo 

Audio

Đức TGM Rolando Tirona, người đứng đầu các hoạt động xã hội của HĐGM cho biết, việc chia sẻ quà là một cử chỉ nhỏ bé để khôi phục lại niềm hy vọng cho người nghèo. Trong một lá thư gửi đến các giáo phận trên cả nước, Đức Tổng Giám mục kêu gọi mỗi giáo phận tổ chức nhiều sự kiện khác nhau giúp đỡ người nghèo “để không ai cảm thấy thiếu tình liên đới”.

Đức Tổng Giám mục viết: “Trong tình liên đới với ý hướng dành cho người nghèo của ĐTC Phanxicô, tôi xin giáo phận của anh chị em tham gia vào sự kiện đặc biệt này phù hợp với cái nhìn của chúng ta: một Giáo hội của người nghèo”. Đức TGM đề nghị giáo dân đến thăm các cộng đoàn nghèo, nhà tù, bệnh viện và tổ chức các diễn đàn về công bằng xã hội hoặc đối thoại.

Trong một tuyên bố trước đó, Đức TGM cho biết đây là một thách đố đối với người Công giáo trong việc quan tâm đến hành động của chính mình đối với những người kém may mắn và bị thiệt thòi.

Cha Edwin Gariguez, thư ký điều hành các hoạt động xã hội của HĐGM nói: “Người Công giáo không thể tiếp tục làm ngơ, dửng dưng trước bất công. Nhân phẩm của người nghèo phải được xem xét ngang bằng như chúng ta”.

Tại Philippines, theo báo cáo của chính phủ thì nông dân, ngư dân và trẻ em là những thành phần nghèo nhất trong xã hội. Ngân hàng Thế giới ước tính tỷ lệ nghèo ở Philippines ở mức 21,9% trong năm 2018. Trong một báo cáo được công bố vào tháng trước, dự đoán điều này sẽ giảm xuống dưới 20% trong năm tới. (Ucanews)

Ngọc Yến – Vatican