Đại kết và đối thoại liên tôn là những chủ đề chính mà các Giám mục Philippines đã quyết định chọn cho năm 2020 này. Việc sống đạo theo chủ đề mỗi năm là một phần của hành trình chuẩn bị cho những cử hành 500 năm Kitô giáo đến đất nước, sẽ diễn ra trong năm 2021.

 

Audio

Trên đây là nội dung chính lời kêu gọi của các Giám mục Philippines viết trên trang web của HĐGM trong những ngày vừa qua.

Các Giám mục nhấn mạnh: “Chúng ta không thể phủ nhận rằng có rất nhiều việc phải làm trong lĩnh vực đại kết và đối thoại liên tôn, một lãnh vực rất quan trọng đối với mọi người. Mặc dù có những khác biệt và thậm chí xung đột, không chỉ về ý kiến mà còn về các khía cạnh quan trọng của đức tin. Các Giám mục Philippines lưu ý: “thăng tiến sự hiệp nhất không chỉ chú trọng đến việc tôn trọng nhau, nhưng còn phải xuất phát từ tình yêu đích thực khởi đi từ Thiên Chúa”.

Vì thế, một cuộc đối thoại mang tính xây dựng và có ý nghĩa đối với con đường hòa bình và hiệp nhất chỉ có thể đạt được nếu xuất phát từ sự hiện diện của tình yêu Thiên Chúa; một Tình Yêu đến để yêu thương kẻ thù và sẵn sàng chịu đau khổ và thậm chí chết vì người khác. Nếu chúng ta không trải nghiệm cách thức yêu thương này, chúng ta không thể tiến xa trong cuộc đối thoại với những người có cái nhìn và điều kiện sống khác chúng ta.

Một điểm nhấn khác được Giáo hội Philippines lưu ý trong việc loan báo Tin Mừng là phải sống điều mình loan báo. Bởi vì, loan báo mà không sống thực tế trong cuộc sống hàng ngày, thì chẳng thể thực hiện được “một cuộc đối thoại tốt” với người thân cận.

Trong tinh thần chuẩn bị hướng tới những cử hành trong năm 2021, Giáo hội Philippines đã đưa ra các việc làm cụ thể với tên gọi: “Chín năm cho Công cuộc loan báo Tin Mừng” và mỗi năm dành riêng cho một chủ đề. Giữa năm 2013 và 2014, các suy tư đã được thực hiện về việc huấn luyện đức tin toàn diện và vai trò của giáo dân, được hiểu là “các tác nhân loan báo Tin Mừng”. Những năm tiếp theo: năm 2015, dành riêng cho người nghèo; năm 2016, đào sâu mối liên kết giữa Bí tích Thánh Thể và gia đình, cũng trùng với Đại hội Thánh Thể quốc tế được tổ chức tại Cebu vào tháng 1 năm đó.

Tiếp đến, năm 2017 là Năm của giáo xứ, năm 2018 là Năm của các Linh mục. Những người trẻ là nhân vật chính của năm 2019, điều này cũng muốn chỉ cho thấy kết quả của Thượng hội đồng Giám mục dành riêng cho họ, diễn ra tại Vatican vào tháng 10 năm 2018. Năm nay, 2020 năm dành riêng cho đại kết và đối thoại liên tôn, nhằm thúc đẩy “các giá trị hòa bình và hòa hợp” đặc biệt là ở các khu vực xung đột. Và cuối cùng, năm 2021 sẽ được dành cho việc “loan báo Tin Mừng cho muôn dân”, với mục đích thúc đẩy các tín hữu “trở thành những nhà truyền giáo”. (CSR_485_2020)

Ngọc Yến – Vatican