Giáo hội Công giáo Anh và xứ Wales đã nhận được khoản quyên góp 1 triệu bảng Anh, tương đương 1,3 triệu đô la để chống lại nghèo đói do đại dịch virus corona gây ra.

 

 

Số tiền này được đóng góp bởi Quỹ từ thiện Albert Gubay, được thành lập bởi cố doanh nhân tỷ phú Albert Gubay, người đã hứa với Thiên Chúa khi còn trẻ, nếu trở nên giàu có, ông sẽ trao một nửa số tiền của mình cho Giáo hội.

Đức Hồng y Vincent Nichols, Chủ tịch Hội đồng giám mục Anh và xứ Wales, nói hôm 09/06: “Tất cả món quà đặc biệt này sẽ được dành để giảm bớt khó khăn ngay lập tức, và, tôi nhấn mạnh, hiệu quả của nó sẽ được cảm nhận trên toàn bộ nước Anh và xứ Wales.”

Phân chia cho các đơn xin tài trợ của các tổ chức từ thiện

Ngày 20/05, Quỹ từ thiện Albert Gubay đã thông báo với Đức Hồng y Nichols về số tiền quyên góp. Sau khi hội ý với các tổng giám mục của Anh và xứ Wales, Đức Hồng y đã mời các tổ chức từ thiện nộp đơn xin tài trợ khẩn cấp vào ngày 31/05. Có 38 đơn xin tài trợ với tổng trị giá hơn 2 triệu bảng.

Số tiền 1,3 triệu đô la sẽ được chia thành 3 phần với hơn 508.000 đô la sẽ được chuyển đến các ngân hàng thực phẩm địa phương và cung cấp thực phẩm trực tiếp, 317.000 đô la để mở rộng các chương trình phiếu tặng thực phẩm và hơn 425.000 đô la để hỗ trợ tài chính ngay lập tức cho người nghèo.

Lời hứa của ông Albert Gubay

Ông Albert Gubay sinh năm 1928 và qua đời năm 2016, có cha là người Do Thái gốc Iraq và mẹ là người Công giáo gốc Ai Len. Ông đã tích lũy tài sản của mình thông qua Kwik Save, chuỗi cửa hàng tiện lợi của Anh; Total Fitness, chuỗi phòng tập thể dục; và đầu tư bất động sản. Sau khi chết, quỹ từ thiện của ông, có trụ sở tại Isle of Man, trị giá khoảng 700 triệu bảng Anh. Năm 2011, trả lời phỏng vấn của đài BBC, ông nói ông đã chạy đến với Chúa khi đang vật lộn để kiếm sống như một doanh nhân trẻ. Một ngày kia, khi ông không biết tìm đâu ra đồng xu sắp tới và ông đã nói với Chúa: “Lạy Chúa, xin giúp con và bất cứ thứ gì con làm được trong những năm trong đời mình, khi chết, con sẽ dâng một nửa cho Giáo Hội.” (CNA 09/06/2020)

Hồng Thủy – Vatican News