Hiệp thông với những ai đang đau khổ do bị nhiễm bệnh hoặc do cái chết của người thân, và trong sự gần gũi với nhiều người thiếu những nhu cầu thiết yếu để sống xứng với nhân phẩm, Thiên Chúa mời gọi chúng ta hãy đến chia sẻ bàn ăn với Ngài và trở thành môn đệ của Ngài. Và khi đến lúc, Ngài mời gọi chúng ta ra đi thi hành sứ vụ.

 

 

Các Giám mục Tây Ban Nha đã viết như trên trong một sứ điệp gửi cho các tín hữu trong tinh thần chuẩn bị lễ trọng Mình Máu Chúa Kitô.

Các vị chủ chăn khuyên các tín hữu đừng để đau khổ làm cho tâm hồn bị đóng kín, bởi vì “Chúa tiếp tục kêu gọi chúng ta trở thành môn đệ truyền giáo, đi khắp các ngã đường gặp gỡ những người không có niềm hy vọng, người nghèo và những người bị loại trừ, những người phải chịu đựng bạo lực và bách hại, và những người đang sống ở các vùng ngoại vi khắp các nơi trên thế giới”.

Từ đoạn Tin Mừng Thánh Luca về hai môn đệ trên đường Emmau đồng bàn với Chúa Giêsu, “vị khách hành hương”, các Giám mục nhắc lại rằng “trong mỗi Thánh lễ, Chúa mời gọi chúng ta trở thành những người hành hương của Tin Mừng, bước ra khỏi căn nhà mình để đi gặp các anh chị em như các môn đệ trên đường Emmau. Họ là những người bị bóng tối không thể giải thích cản trở, thiếu một ngôi nhà, bị cô đơn và thậm chí không có khát vọng sống. Những anh chị em này sống và chết trong cô đơn trước sự thờ ơ của hầu hết mọi người”.

Các Giám mục viết tiếp: “Buộc phải ‘ăn chay’ Thánh Thể do đại dịch làm gia tăng trong chúng ta ước muốn được hiệp thông với Chúa Giêsu và sự cần thiết đào sâu thêm ý nghĩa sự hiện diện và ý nghĩa của Thánh Thể. Thánh Thể là nguồn của tình yêu, hiệp thông và phục vụ. Vào ngày lễ Mình Máu Chúa chúng ta hiện thực hóa màu nhiệm của Bí tích này. Vì thế, vào ngày này, Giáo hội cử hành ngày bác ái, chúng ta loan báo với một niềm tin sâu sắc rằng suối nguồn của mọi tình yêu và sự thánh thiện xuất phát từ Thánh Thể. Qua Thiên Chúa, chúng ta đón nhận hồng ân hiệp thông để vượt thắng virus chia rẽ và để ứng phó với đại dịch của thái độ dửng dưng”.

Các Giám mục nhấn mạnh: “Ngày 14/6, ngày bác ái, người nghèo, người bệnh, người già bị bỏ rơi, những người tìm kiếm ý nghĩa giữa bóng tối, sẽ hỏi Giáo hội hiện đang ở đâu? Và rồi họ đã tìm thấy khuôn mặt của Giáo hội khi các thành viên của Caritas và nhiều thực thể khác của Giáo hội đón tiếp họ. Họ tìm thấy điều đó nơi nhiều bác sĩ, nhân viên y tế, cảnh sát, binh lính, các tình nguyện viên; nhiều người trong số họ là người Công giáo, đó là hình ảnh của Giáo hội”.

Các Giám mục kết luận: “Giáo hội, được Chúa nâng đỡ sẽ tiếp tục thi hành việc phục vụ này hàng ngày. Giáo hội phục vụ với sự khiêm nhường, không quan tâm dành vị trí ở các trang nhất của các tờ báo”. (Osservatore romano 26/5/2020)

Ngọc Yến – Vatican News