Tổng giáo phận Boston đã tập hợp các nhóm linh mục – sống cùng nhau tại các địa điểm chiến lược gần bệnh viện, để chăm lo việc xức dầu cho bệnh nhân Covid-19.

 

Một bệnh viện ở Boston  (ANSA)

 

Cha Tom MacDonald, phó giám đốc chủng viện thánh Gioan ở Boston, là một trong các linh mục tình nguyện thực hiện sứ vụ này. Cha chia sẻ: “Đó là một kinh nghiệm tuyệt vời của tình huynh đệ linh mục khi sống trong ngôi nhà. Tôi tưởng tượng, giống như một lính cứu hỏa ở trong trạm cứu hỏa. Chúng tôi ở đây, chúng tôi nhận các cuộc gọi, chúng tôi vội vã chạy đi, chúng tôi quay về.” Sứ vụ này bắt đầu vào cuối tuần 18/04. Cha Tom nói: “Đó là điều các linh mục làm … đó là một đặc ân lớn lao.”

Phúc lành đối với các linh mục

Giáo phận Boston nằm ở quận Suffolk, nơi có hơn 9.000 trường hợp nhiễm Covid-19. Đức Hồng y Sean O’Malley nói: “Chúng tôi rất biết ơn rằng các linh mục của chúng tôi có thể đến thăm những người bệnh nặng trong các bệnh viện, những người đang bị nhiễm virus corona, và có thể ban Bí tích xức dầu. Điều này đặc biệt là niềm an ủi đối với những gia đình hiện nay không được phép đến thăm những người thân yêu trong bệnh viện và những người đang được điều trị cho virus corona. Các linh mục của chúng tôi coi đây là một phúc lành trong sứ vụ của họ. Ngoài ra, chúng tôi đã nhận được phản hồi rằng những cuộc viếng thăm này đã có tác động tích cực đến nhân viên bệnh viện.”

Tổng giáo phận Boston đã đào tạo tổng cộng khoảng 80 linh mục để thực hiện sứ vụ, với 30 linh mục đang thực hiện sứ vụ xức dầu và các linh mục còn lại là số dự phòng. Các tình nguyện viên dự phòng đã và đang cung cấp không gian sống cho các linh mục, chẳng hạn như các nhà xứ trống, cũng như cung cấp các bữa ăn cho các giáo sĩ đang tham gia sứ vụ.

Linh mục phải xông vào tòa nhà đang cháy để cứu giúp, chứ không bỏ chạy

Cha Tom nói: “Thật khó khi là một linh mục và không thể cử hành bí tích cho dân chúng, vì vậy đây là cơ hội thực sự an ủi, theo nghĩa là làm những gì chúng tôi được thụ phong linh mục để làm. Chúng tôi dạy các chủng sinh rằng các linh mục phải xông vào tòa nhà đang cháy để cứu giúp, chứ không bỏ chạy. (CNA 26/04/2020)

Hồng Thủy – Vatican News