24/07/2024

Trong những ngày này cộng đoàn Phi sống tại Hawai hiệp ý với các người đồng hương tại quê nhà và ở hải ngoại cử hành lễ Simbang Gabi, là tuần cửu nhật kết thúc Mùa Vọng và bắt đầu lễ Giáng Sinh, cũng gọi là Lễ Gallo.

 

Audio

Đây cũng là dịp để họ mừng trước kỷ niệm 500 truyền giảng Tin Mừng tại Phi, sẽ được chính thức cử hành vào năm 2021.

Trong thư mục tử công bố nhân dịp này ĐC Lary Silva, GM Honolulu, mời gọi tín hữu các giáo xứ của giáo phận có các anh chị em di cư gốc Phi mỗi ngày suy tư về một đề tài trong thánh lễ, theo lộ trình Chín năm cho việc loan báo Tin Mừng do HĐGM Philippines đề ra hồi năm 2013 nhằm chuẩn bị cho các lễ nghi kỷ niệm 500 năm truyền giáo tại Phi. Lộ trình gồm các đề tài đào tạo đức tin toàn diện (2013), vai trò của giáo dân trong việc truyền giáo (2014), người nghèo (2015), Bí tích Thánh Thể và gia đình (2016), giáo xứ như sự hiệp thông của cộng đoàn (2017), hàng giáo sĩ và tu sĩ trong công tác tân phúc âm hoá (2018), giới trẻ (2019), đại kết và đối thoại liên tôn (2020) và sau cùng Sứ mệnh truyền giáo cho dân ngoại (2021).

ĐC Silva mời gọi giáo phận lồng khung 9 đề tài nói trên vào cuộc sống mục vụ các xứ đạo tại Honolulu và cho biết giáo phận cũng sẽ cử hành các lễ nghi kỷ niệm với giáo hội Philippines, vì đa số người di cư sống tại đây gốc Phi. Các anh chị em này đã đem theo đức tin, truyền thống và nền văn hoá của họ và làm giầu cho cuộc sống Giáo Hội.

Trong số các chương trình mừng lễ có buổi cử hành phụng vụ trọng thể dịp lễ Phục Sinh năm 2021 và một chuyến hành hương đến Philippines.

Tin mừng được rao truyền tại Philiopines năm 1521 khi nhà thám hiểm Ferdinando Magellano khám phá ra quần đảo Phi. Thánh lễ đầu tiên đã được linh mục Pedro de Valderrama cử hành trên đảo Limasawa ngày Chúa Nhật Phục Sinh ngày 31 tháng 3 năm đó. Trong cùng năm đó đã có các tín hữu Phi đầu tiên lãnh phép rửa tội là Rajah Humabon lấy tên thánh là Carlos và vợ là Harah Amihan lấy tên thánh là Juana. Tiếp đến có các tín hữu vùng Cebu là chiếc nôi của Kito giáo Philippines. Ông Magellano cũng đã tặng ảnh Chúa Hài Đồng cổ xưa nhất cho kito hữu Cebu (REI 14-12-2019)

Linh Tiến Khải – Vatican