24/07/2024

Nhân kỷ niệm 800 năm thánh Antôn gia nhập dòng Phanxicô, tổng giáo phận Lisbon, sinh quán của thánh nhân, đã tổ chức một chương trình mừng kỷ niệm sự kiện này.

Audio

Thánh Antôn là vị thánh nổi tiếng ở Ý, thường được gọi là thánh Antôn Padova, vì ngài qua đời và thi hài được kính tại đền thánh Antôn ở Padova nước Ý. Nhưng thánh Antôn nguyên là một người Bồ Đào Nha, sinh tại Lisbon, với tên gọi là Fernando. Tuy đã chọn dòng kinh sĩ thánh Augustinô, nhưng vào năm 1220, thánh Antôn đã chọn theo bước thánh Phanxicô Assisi và chọn tên Antôn.

Các hoạt động kỷ niệm

Hoạt động đầu tiên trong chương trình kỷ niệm đã được cử hành ngày 16/02 vừa qua, với “lễ hội di chuyển lưỡi” của thánh Antôn. Lễ hội này nhắc lại sự kiện thánh tích này – lưỡi của thánh Antôn – được tìm thấy còn nguyên vẹn, không bị hư hoại sau hơn 30 năm thánh nhân qua đời.

Sau đó, sẽ có các lễ kỷ niệm ngày thánh Antôn được tuyên thánh, ngày 30/05/1232, theo ý muốn của Đức Giáo hoàng Gregorio IX, ngày kỷ niệm thánh nhân qua đời 13/06/1231, và ngày sinh của thánh nhân, 15/08/1195.

Nhân dịp kỷ niệm này, các buổi triển lãm, hội nghị, hòa nhạc và thăm viếng, cũng được Trung tâm học hỏi và nghiên cứu của Văn phòng Tòa thượng phụ Lisbon về du lịch và Ủy ban quốc gia về các tài sản văn hóa của Giáo hội Công giáo tổ chức. Đặc biệt là có “Hành trình thánh Antôn tại Lisbon” để thăm viếng các nơi lưu giữ các thánh tích của thánh nhân ở thủ đô Bồ Đào Nha. “Hành trình thật và đúng của thánh Antôn” sẽ được tổ chức giữa thủ đô Lisbon và thành phố Coimbra để ghi nhớ một hành trình đã được thánh nhân thực hiện. (REI 17/02/2020)

Hồng Thủy – Vatican