22/07/2024

SỐNG THEO SỰ THẬT

Hồi tâm 1:

“Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.” (Ga. 3,21).

Lạy Chúa Giêsu, mỗi người chúng con được hiện hữu trong kế hoạch yêu thương của Chúa. Chúa mời gọi chúng con sống trong ánh sáng Sự thật.

Lạy Chúa, những người trẻ chúng con hôm nay dường như đang rơi vào vòng xoáy của một xã hội với trào lưu sống ảo, làm cho chúng con nhiều lúc thấy cuộc đời như vô nghĩa. Chúng con chán nản vì mất định hướng, vì không biết đâu là sự thật, không biết đâu là ý nghĩa hiện hữu của chính mình. Lạy Chúa, trào lưu hưởng thụ cũng ảnh hưởng đến đời sống của chúng con: tiền bạc, địa vị, lợi ích… che mắt chúng con, và nhiều lúc ép chúng con phải sống hai mặt, chúng con bước ra cuộc đời và gặp gỡ người khác với những chiếc mặt nạ khác nhau. Chúng con sống, hành động nhưng không phải là con người thật của chúng con.

Lạy Chúa, xin chỉ cho con biết sứ mệnh cao cả mà Chúa đã đặt để trong chúng con: đó là làm chứng cho Sự Thật, là sống đúng với ý nghĩa hiện hữu mà Chúa đặt để nơi chúng con: sống Sự Thật, nói Sự Thật, hành động trong Sự Thật.

 

Hồi tâm 2:

“Sự thật sẽ giải phóng anh em” (Ga 8,32).

Lạy Chúa Giêsu! Chúa là Ánh sáng, là Sự Thật. Chúa muốn chúng con cũng phải trở nên chứng nhân của Ánh Sáng, của Sự Thật.

Thế nhưng, nhiều lúc trong cuộc sống, chúng con đã quên đi sứ mạng của mình, quên rằng chính Chúa mời gọi và chọn chúng con, đặt chúng con trở nên nhân chứng Sự Thật. Vì yếu đuối, chúng con nhiều lần không dám nói lên tiếng nói của Chân Lý. Chúng con sợ phải thiệt hại lợi ích cá nhân. Nhìn lại bản thân, chúng con cảm thấy chúng con quá hèn nhát với những lối sống giả hình nơi công sở, trong nhà trường, thậm chí nơi chính gia đình chúng con. Chúng con lắm phen nhát sợ và nghiêng chiều theo sự gian dối.

Lạy Chúa, xin ban thêm sức mạnh cho chúng con để chúng con cam đảm vứt bỏ những mặt nạ che dấu sự thật nơi chúng con, để dù phải sống trong một cuộc sống thích sự giả dối, chúng con vẫn trung kiên làm chứng cho Sự thật, nói Sự Thật, sống trong Sự Thật.

 

Hồi tâm 3:

“…chúng ta đứng về phía Sự Thật, và chúng ta sẽ được an lòng trước mặt Thiên Chúa.” (1Ga 19)

Bình an là điều mà tất cả chúng con đều mong đợi. Chúng con biết bình an mà Chúa ban cho chúng con không phải là một bình an giả tạo bên ngoài, nhưng là bình an sâu thẳm bên trong.

Lạy Chúa, nhiều lúc trong cuộc sống, chúng con hay lẫn lộn giữa bình an của Chúabình an của thế gian. Công việc hay những mối quan hệ đôi lúc khiến chúng con phải cố gắng để tìm kiếm một kiểu bình an thế gian, kiểu bình an hời hợt bên ngoài, tìm kiếm sự an toàn cho bản thân. Vì thế mà chúng con nhiều lúc đã bất chấp sự thật, chúng con nói những điều mà trong lòng chúng con lại nghĩ khác, chỉ vì muốn tìm sự an toàn. Nhưng rồi sau đó, tiếng Chúa trong tâm hồn chất vấn chúng con: Sự thật là gì? Lạy Chúa, chúng con đã tìm được an toàn cho bản thân, nhưng đi kèm đó là sự dằn vặt, cắn rứt tâm hồn vì đã nói, đã sống, đã hành động thiếu Sự Thật. 

Lạy Chúa, Chúa biết chúng con yếu đuối, xin cho chúng con biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, biết sửa sai sau những lần hèn nhát cúi đầu trước sự gian dối. Xin cho chúng ­­­con can đảm đứng về phía Sự Thật.