24/07/2024

Trong khi hàng triệu người khắp thế giới, nhờ các radio và tivi truyền phát trực tiếp, hàng triệu người có thể tham dự Thánh lễ Đức Thánh Cha cử hành hàng ngày, thì tại Trung Quốc, nhờ ứng dụng WeChat với thuyết minh trực tiếp, hàng ngàn người cũng được chia sẻ món quà quý giá này của Đức Thánh Cha.

 

 

Sự kiên đầu tiên được truyền chiếu trực tiếp tại Trung Quốc là buổi cầu nguyện do Đức Thánh Cha chủ sự tại quảng trường thánh Phêrô vào ngày 27/03. Sau đó là các Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, bắt đầu từ ngày 30/03. Buổi chiếu trực tiếp đầu tiên chỉ có 280 lượt xem, nhưng con số này tăng lên từng ngày. Những ngày cuối, số người kết nối trực tiếp từ 7.000 cho đến 8.000. Các Thánh lễ thường được cả gia đình tham dự từ một thiết bị.

Ứng dụng WeChat

Các tín hữu Trung Quốc tham dự Thánh lễ trên điện thoại di động, qua ứng dụng WeChat. Đôi khi những người trẻ có thể chuyển các hình ảnh sang một máy vi tính hay tivi để cả gia đình có thể tham dự và thấy các hình ảnh rõ hơn. Thánh lễ được phiên dịch đồng thời giúp mọi người có thể hiểu được bài giảng của Đức Thánh Cha.

Thánh lễ của Đức Thánh Cha: “giờ hẹn”

Trong hơn 3 tháng không được tham dự Thánh lễ tại các nhà thờ ở Trung Quốc vì đại dịch Covid-19, có thể tham dự Thánh lễ Đức Thánh Cha cử hành là điều rất quan trọng đối với các tín hữu. Khi hay tin các Thánh lễ của Đức Thánh Cha không còn được truyền chiếu trực tiếp, các tín hữu Trung Quốc cảm thấy đau buồn. Đặc biệt đối với những người cao niên và các bệnh nhân, Thánh lễ hàng ngày của Đức Thánh Cha là “buổi hẹn” hàng ngày của họ, lúc họ cảm thấy được vị Mục tử đồng hành. (CSR_3834_2020)

Hồng Thủy – Vatican News