Dù vẫn còn những lo lắng do sự phun trào núi lửa Taal, cách thủ đô Manila của Philippines 60 cây số về hướng nam, hàng triệu người dân nước này đã tham gia cử hành lễ Chúa Giêsu Hài đồng hôm Chúa Nhật 19/01 vừa qua.

 

Audio

Tượng Santo Niño, Chúa Giêsu Hài đồng

Bức tượng Santo Niño, Chúa Giêsu Hài đồng, cổ nhất và nổi tiếng nhất hiện được kính tại thành phố Cebu, nơi lễ cử hành lớn nhất, được mệnh danh là “Sinulog”, được tổ chức hàng năm.

Tượng Santo Niño ở Cebu là một tượng Chúa Giêsu cao 38 centimét, được mặc trang phục như một vị vua, là quà của nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan tặng cho hoàng hậu Juana của đảo khi bà được rửa tội và trở thành tín hữu Công giáo.

Lòng sùng kính Santo Niño, Chúa Giêsu Hài đồng

Lòng sùng kính đối với tượng này đã là một phần của lòng đạo đức bình dân tại Philippines trong nhiều thế kỷ.

Mỗi năm vào tháng 1, hàng triệu người đổ về một đền thờ ở thành phố Cebu, nơi có tượng Santo Niño, trong khi các cuộc rước kiệu và diễn hành được tổ chức trên các con đường của thành phố. Trong những năm vừa qua, sự kiện đã thu hút đến 3 triệu người, và lễ hội Sinulog của Cebu trở thành một trong những sự kiện thường niên lớn nhất trong thế giới Công giáo.

Sinulog hay còn gọi là múa cầu nguyện là lễ hội lâu đời nhất tại Philippines. Một chuyển động của điệu nhảy tập thể này là chuyển động cơ thể mô tả dòng nước chảy theo nhịp trống. Các tín hữu vẫy tay và hô lớn “Hoan hô Chúa Hài đồng!” và “Hoan hô Vua”.

Tin tưởng vào Chúa và quan tâm đến những người di tản vì núi lửa Taal

Trong dịp lễ này, Đức cha Ruperto Santos của Balanga, nơi có đền thánh lưu giữ tượng Chúa Giêsu Hài đồng, mời gọi các tín hữu đối diện với thiên tai trong niềm tin tưởng vào Thiên Chúa. Ngài cũng mời gọi các tín hữu quan tâm đến những người phải di tản vì núi lửa Taal. Cho đến nay, đã có hơn 57 ngàn người Philippines phải di tản vì ảnh hưởng của núi lửa và đang ở trong khoảng 257 trung tâm sơ tán. Các giới chức cho biết họ đang nỗ lực để cung cấp các nhu cầu căn bản của người dân, bao gồm mặt nạ chống tro, vệ sinh tắm rửa và nước đóng chai. (Ucan News 20/01/2020)

 

 

Hồng Thủy – Vatican