Hôm nay, Thứ Năm,13/12/2019, cộng đoàn dân Chúa trong Giáo Phận Vĩnh Long đã quy tụ về Trung Tâm Hành Hương Fatima Vĩnh Long để hành hương kính Mẹ  như ngày 13 hàng háng như một thói quen của đạo đức, của lòng sùng kính Mẹ Maria.
 
 
Nếu như hôm nay Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai hiện diện tại TTHH Thánh Mẫu Tàpao và Đức Ông Tổng Đại Diện Barbanê Nguyễn Văn Phương đến với TTHH La Mã thì Cha Tađêo Phạm Văn Don – Cha Quản Hạt Mai Phốp và là Chánh Sở họ đạo Mai Phốp đến TTHH Fatima. Cha Tađêô Don cũng là Cha đặc trách Caritas của Giáo Phận Vĩnh Long chủ tế Thánh Lễ. Cùng với Cha Tađêô, nhiều Cha khác nữa đến từ hạt Mai Phốp cùng các Cha hiệp dâng Thánh Lễ.
 
Chủ đề của ngày hành hương hôm nay là lời cũng như tâm tình của Mẹ Maria : “Thần trí tôi hớn hở vui mừng trong Chúa”.
 
Trong bài chia sẻ, Cha Tađêô mời cộng đoàn cùng nhìn lên Mẹ Maria và học nơi Mẹ Maria lời xin vâng của Mẹ : “Mẹ đặt đời mình vào bàn tay của Chúa như nữ tỳ Esther. Mẹ Maria cũng ở trong tâm trạng sẵn sàng như vậy. Niềm tin đó, Mẹ đã thực hiện trọn vẹn trong đời sống khi ở Nagiareth. Niềm tin đó thử thách khi Mẹ lạc mất con ở Đền Thờ. Chúng ta thấy các ảnh về Thánh Gia có những vầng hồng hào quang nhưng chắc chắc trong đời sống của Chúa Giêsu và Mẹ Maria không phải ngày nào cũng có hào quang như vậy. Kể chi tiết như vậy để anh chị em thấy hàng ngày Mẹ gặp thử thách. Hàng ngày phải nhủ lòng như vậy nhưng Mẹ đã thực hiện tròn đầy niềm tin này với lời khiêm tốn.
 
Lời khiêm tốn bằng hành động. Chúng ta còn nhớ giai đoạn Chúa đi giảng công khai. Có lẽ thấy Chúa quyền năng quá nên khi đi giảng có người nữ nào nói : “Phúc cho dạ nào cưu mang Thầy” nhưng Chúa nói phúc cho ai nghe Lời Chúa. Nói như vậy Chúa không phải khước từ tình mẫu tử, những năm tháng sinh dưỡng của Mẹ nhưng Chúa tôn vinh Mẹ. Chúa tôn vinh Mẹ vì Mẹ là người đã nghe và thi hành trọn vẹn lời Chúa. Mẹ có phúc thật sự chứ không chỉ bằng máu mủ. Mỗi chúng ta có được phúc này nếu như chúng ta thi hành Lời Chúa trong đời sống hàng ngày của chúng ta.
 
Chúng ta thấy người ta nói thấy sang bắt quàng làm họ. Với Chúa thì những ai nghe và giữ lời mới có phúc.
 
Xin vâng bằng niềm cậy trông. Ngày truyền tin, sứ thần nói với Mẹ  Bà sẽ thụ thai … nhưng đứng dưới chân thập giá, Mẹ can đảm nhận xác con mình. Tại sao con Đấng Tối Cao mà chết trẻ, chết nhục nhã giữa 2 tên trộm cướp. Nếu không có cậy trông thì Mẹ không chịu đựng được và Mẹ sẽ than trời trách đất.
 
Quả thật, trong tiếng xin vâng bao hàm lời xin vâng của ông chủ. Tiếng xin vâng không chỉ thốt ra trong ngày Truyền Tin mà Mẹ thực hành mọi ý muốn của Thiên Chúa. Mẹ thi hành mọi biến cố của cuộc sống để Mẹ hưởng vinh phúc đời đời.
 
Hôm nay, chúng ta không chỉ đến đây để xin thỏa lòng ước nguyện của mình mà chúng ta lấy tình con  thảo mà chúng ta biết noi gương các nhân đức của Mẹ chúng ta và chúng ta tín thác cậy trông để thi hành ý Chúa với lòng khiêm tốn thì chúng ta được đoàn tụ với Mẹ trên Thiên Quốc”.
 
Nguyện xin Mẹ Maria tuôn đổ muôn ơn lành trên Giáo Phận, trên TTHH Fatima và trên mỗi con dân của Vĩnh Long để ngày mỗi ngày con cái Mẹ biết thưa 2 tiếng xin vâng và sống 2 tiếng xin vâng như Mẹ đã sống.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lm Anmai CSsR