Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ (CES) ủng hộ sáng kiến của quốc hội về việc “Chấm dứt áp dụng hình phạt”, sớm được Quốc hội Liên bang xem xét. Các Giám mục lo lắng về sự gia tăng truy tố hình sự đối với những ai giúp đỡ những người có nhu cầu, đặc biệt trợ giúp những người xin tị nạn bị từ chối.

ĐTC bắt tay một người tị nạn

Audio

Tại Thụy Sĩ, trong những năm gần đây, chính sách cứng rắn liên quan đến luật cư trú đã làm cho ngày càng nhiều người xin tị nạn và người tị nạn gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền từ chối tiếp nhận hay tạo cơ hội hội nhập vào thị trường lao động và cung cấp cho họ một cuộc sống xứng nhân phẩm. Theo khoản 116 của luật quy định về người nước ngoài và việc hội nhập, thì bất kỳ ai khuyến khích việc ở lại bất hợp pháp của người nước ngoài đều có thể bị truy tố. Chính vì thế, gần đây, nhiều người đã bị kết án vì đã bảo vệ và hỗ trợ cho những người có nhu cầu, bất kể tình trạng cư trú hợp pháp hay không của họ.

Trong một tuyên bố hôm 5 tháng 11, HĐGM Thuỵ Sĩ nói: “Sứ vụ nền tảng của Giáo hội là giúp đỡ những người gặp khó khăn. Trong trường hợp khẩn cấp này, Giáo hội là một nơi đón tiếp quan trọng”. HĐGM lưu ý: “Gần đây, có những người, đơn giản chỉ trợ giúp người nước ngoài, giúp họ có chỗ ở, đã phải chịu hậu quả pháp lý. Trường hợp được biết đến nhiều nhất, đó là mục sư Norbert Valley, đã bị thẩm phán bang Neuchâtel kết án vào tháng 8 năm 2018 vì đã tạo điều kiện chỗ ở cho một người xin tị nạn bị từ chối.

Các giám mục nói: “Việc thực hành tị nạn trong Giáo hội, đã được chứng minh qua nhiều thế kỷ, cho thấy sứ mạng của Giáo hội không giới hạn trong việc tuân thủ luật pháp một cách mù quáng. Sứ mạng của Giáo hội là đi cùng với người nghèo, người tị nạn và những người bị loại trừ và che chở cho người vô gia cư, bất kể tình trạng của họ”.

HĐGM tuyên bố ủng hộ sáng kiến nghị viện 18.461 “Chấm dứt áp dụng hình phạt”, sẽ sớm được Quốc hội Liên bang xem xét. Sáng kiến này được bà Lisa Mazzone, Ủy viên Hội đồng Quốc gia, thuộc đảng Xanh đưa ra vào ngày 28 tháng 9 năm 2018. Bà yêu cầu sửa đổi điều 116: người giúp đỡ người tị nạn không bị trừng phạt nếu vì lý do danh dự. (Cath.ch/com/rz)

Ngọc Yến – Vatican