Các hoạt động dấn thân liên quan đến việc bãi bỏ án tử hình của Cộng đoàn Thánh Egidio đã đem lại kết quả ở Malaysia. Năm vừa qua, (vào thời điểm có hơn 1.000 tù nhân đang chờ thụ án tử hình) chính phủ Malaysia đã đình chỉ tất cả các bản án tử hình; và ông Liew Vui Keong, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Malaysia đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp quốc tế lần thứ 12 do Cộng đoàn Thánh Egidio tổ chức vào tháng 11 năm 2019 để nói “không” với án tử hình.

 

Audio

Cô Suzanna Norlihans Uljen, một luật sư Hồi giáo người Malaysia cũng có mặt tại Diễn đàn của Cộng đoàn Thánh Egidio tổ chức tại Roma. Cô cho biết cô rất vinh dự vì là người Hồi giáo và là công dân Malaysia đầu tiên bước qua cánh cửa Palazzo Migliori, trong lễ khánh thành trung tâm đón tiếp người nghèo và người vô gia cư.

Suzanna là một luật sư trẻ chuyên về án hình sự, sống ở Subang Jaya, bang Selangor của Malaysia, người trong nhiều năm đã đấu tranh để xóa bỏ án tử hình. Suzanna kể với Vatican News về những dấn thân của mình: “Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1999, khi anh họ tôi bị giết bởi một kẻ nghiện ma túy trong một vụ cướp. Sự giận dữ và muốn trả thù hằn rõ trên khuôn mặt của những người thân trong gia đình tôi. Tôi cảm thấy ngộp thở do những phản ứng tiêu cực của những người thân, những người yêu thương tôi. Tôi quyết định thay đổi hoàn toàn thái độ của mình: chọn con đường tha thứ. Nhiều lần tôi đi gặp người giết anh tôi và thậm chí còn giúp anh ta. Tôi phát hiện ra kẻ giết người đến từ một hoàn cảnh gia đình tồi tệ, không có tương lai. Tôi tự hỏi, niềm vui lớn nhất của tôi là gì? Thuyết phục dì tôi tha thứ cho kẻ giết người. Và tôi đã cố gắng thực hiện điều này”.

Cô Suzanna tiếp tục bộc bạch: “Trong những năm gần đây, những người thân của tôi đã rời xa tôi, bố mẹ tôi đã qua đời vì những đau khổ mà họ phải chịu đựng, nguyên nhân đến từ những vụ thi hành án tử trong gia đình và hàng xóm. Đó là bằng chứng cho thấy, án tử hình chỉ tạo ra nhiều nạn nhân hơn và không đem lại sự đảm bảo an ninh cao hơn. Chỉ có tình yêu và sự tha thứ mới có thể chiến thắng tội ác”. (CSR_201_2020)

Ngọc Yến – Vatican