24/07/2024

Hôm thứ Sáu 12/6, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ loan báo Tin Mừng cho các dân tộc đã khai mạc Hội nghị các Giám đốc Quốc gia của Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo. Do đại dịch, cuộc gặp gỡ không thể tổ chức tại Roma như dự kiến, 100 Giám đốc ở khắp nơi trên thế giới tham gia kết nối trực tuyến.

 
Vị Tôi tớ Chúa Pauline Jaricot, đấng sáng lập Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo 

Mở đầu Hội nghị, Đức Hồng y Tagle nói: “Chúa Thánh Thần là nhân vật chính cho công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo hội. Thánh Thần giúp phân định theo một cách mới và sáng tạo để các nhà truyền giáo trở nên linh hoạt cho sứ vụ của các Giáo hội địa phương, và biết cách loan báo Tin Mừng trước những thách đố của thời đại như đại dịch Covid-19”.

Đức Hồng y nhắc nhở: “Chúng ta đừng than vãn vì những cánh cửa phải đóng kín, nhưng cần phải hiểu và hợp tác cho những cánh cửa mới đến từ Thánh Thần. Thiên Chúa luôn mang đến cho chúng ta những cơ hội mới để loan báo Tin Mừng. Vì thế, hãy là những con người của cầu nguyện, để Chúa Thánh Thần gợi lên trong chúng ta các hành động như Ngài đã thực hiện nơi Vị Tôi tớ Chúa Pauline Jaricot, đấng sáng lập Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo”.

Tiếp đến, của Đức Tổng giám mục Dal Toso, Chủ tịch các Hội Giáo hoàng truyền giáo nói đến việc Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo sẽ mừng 200 tuổi vào năm 2022. Hội sẽ có những việc chuẩn bị cho sự kiện lớn này. Đức Tổng giám mục Dal Toso cũng không quên cám ơn các Giám đốc Quốc gia đã nỗ lực đóng góp cho Quỹ khẩn cấp do Đức Thánh Cha thành lập vì đại dịch cho những nhu cầu của Giáo hội địa phương.

Cùng với vị Chủ tịch, bốn Tổng thư ký cũng lần lượt phát biểu và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia của các Hội Giáo hoàng vào các hoạt động truyền giáo của Giáo hội địa phương, trong tinh thần hướng đến một Giáo hội đi ra.

Cuối cùng, các tham dự viên đã đồng tâm cám ơn Đức Thánh Cha về Sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi cho Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo dịp lễ Thăng Thiên 21/5, và Tháng Truyền giáo đặc biệt 10/2019, một cơ hội giúp nâng cao nhận thức các hoạt động truyền giáo.

Trước khi kết thúc, Hội nghị đã bỏ phiếu các ngân sách và phê duyệt các khoản trợ cấp thông thường và ngoại thường liên quan đến việc tài trợ cho các dự án tại các Giáo hội địa phương, thuộc thẩm quyền của Bộ loan báo Tin Mừng cho các dân tộc. (Fides 13/6/2020)

Ngọc Yến – Vatican News