Hơn 100.000 tình nguyện viên từ 44 giáo phận Ba Lan đã tham gia vào việc trợ giúp các cộng đồng khi đại dịch virus corona đang lan tràn.

 

 

Cha Pawel Rytel-Andrianik, phát ngôn viên của Hội đồng giám mục Ba Lan, đã trình bày về các sáng kiến được các giám mục cổ võ trước đại dịch Covid-19. Cha chia sẻ: “Mùa Chay đối với chúng ta luôn là thời gian tăng cường các hoạt động vì người nghèo. Năm nay chúng tôi được kêu gọi nỗ lực hơn nữa và vì lý do này, tất cả các giáo phận đã hoạt động để đảm bảo sự giúp đỡ cần thiết, đặc biệt cho người già, người lẻ loi và người vô gia cư.”

Đáp lời Chúa Giêsu mời gọi yêu thương tha nhân

Đức tổng giám mục Stanisław Gądecki, Chủ tịch Hội đồng giám mục Ba Lan giải thích: “Các hoạt động được cổ võ là sự đáp lời của Giáo hội trước lời mời của Chúa Giêsu yêu thương tha nhân và chăm sóc cho người nghèo khổ. Trong thời điểm này, tình liên đới là điều khẩn thiết ở mọi nơi. Cần có những người giúp người cao niên, giúp mua sắm cho những người không đi lại được, điện thoại để họ không cảm thấy cô đơn.” Đức cha cho biết lời mời gọi đã được các tình nguyện viên đáp lời ngay lập tức. Trong những ngày này, họ phân phát các bữa ăn nóng và các gói thức ăn đến các nhà hưu dưỡng và cho những người bị cách ly.

Đồng hành, giúp khẩu trang, nhà ở, bữa ăn…

Trong hầu hết các giáo phận đều có đường dây điện thoại để những ai cần trợ giúp thiêng liêng hay đơn giản là cần đồng hành, có thể gọi đến để liên lạc. Ví dụ như giáo phận Poznan, người ta có thể nói chuyện với các linh mục mỗi ngày. Có những người tổ chức gây quỹ để mua thiết bị cho bệnh viện. Nhiều nữ tu không ngừng đóng gói các khẩu trang với các vật liệu chất lượng hàng đầu do các công ty tặng. Những người vô gia cư được tiếp đón vào chỗ ở và có cơ hội dùng bữa trong căn tin, nơi hàng ngàn bữa ăn nóng được phục vụ mỗi ngày.

Đồng hành với thiếu nhi; cung cấp dụng cụ y tế

Các giáo phận Sandomierz và Torun đã dùng các cơ sở của họ để tiếp đón những người bị cách ly. Các tình nguyện viên phục vụ trên đường phố phân phát chăn mền và thuốc khử trùng. Những người nhỏ bé nhất được quan tâm đặc biệt. Ở Radom, các tình nguyện viên theo dõi trẻ em trực tuyến và đồng hành cùng các em trong thời gian bị cô lập bắt buộc này. Cuối cùng, ngay từ đầu, tổ chức Caritas đã tích cực trong việc mua các dụng cụ y tế nhờ vào khoản phân bổ ban đầu là 12 triệu Zloty tương đương với khoảng 2,9 triệu Euro. (REI 30/03/2020)

Hồng Thủy – Vatican