Cách đây một năm, ngày 27 tháng 01 năm 2019, Đức Hồng y Kevin Joseph Farrell, Bộ trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã loan báo nơi tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới lần tiếp theo, tại Fatima, Lisbon vào năm 2022. Đây là một lời công bố theo nghi thức truyền thống vào cuối Thánh lễ bế mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới. Công bố trên được loan tại Panama vào cuối thánh Lễ do ĐTC Phanxicô chủ sự.

 

Audio

Trong những ngày gần đây, một cuộc họp cho việc chuẩn bị sự kiện lớn này đã diễn ra tại thành phố Coimbra. Tại buổi gặp gỡ, có sự hiện diện của cha João Chagas, đứng đầu phân bộ Giới trẻ của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống. Cha Chagas nói: “Bồ Đào Nha là một đất nước tự bản chất rất cởi mở, vì thế, sẽ có rất nhiều bạn trẻ đến từ châu Âu và toàn thế giới, đây là điều chúng tôi mong đợi cho Đại hội lần này”.

Điểm dừng đầu tiên vào ngày 05 tháng 4 tại Roma

Cha Chagas nói cuộc gặp gỡ năm 2022 sẽ là một “khoảnh khắc để đất nước và chính Giáo hội mở ra với thế giới. Thời gian để khám phá lại ơn gọi phổ quát”. Cha cũng cho biết vào tháng Tư, sẽ có một cuộc họp chuẩn bị cho sự kiện này. Mỗi Hội đồng Giám mục sẽ có một đại diện tham dự cuộc họp.

Về ngày tổ chức vẫn chưa được xác định, nhưng ngày 05 tháng 4, Chúa nhật Lễ Lá, theo truyền thống, là Ngày Giới trẻ được tổ chức ở cấp Giáo phận. Vào ngày này, Thánh Giá và biểu tượng của ĐHGT sẽ được một phái đoàn các bạn trẻ Bồ Đào Nha tới Roma rước về.

Thánh giá ĐHGT, 36 năm lịch sử

Năm Thánh 1984, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người đã thiết lập ĐHGT, quyết định đặt một Thánh Giá gần bàn thờ chính trong Đền thờ Thánh Phêrô. Thánh giá được làm bằng gỗ lớn, dài hơn ba mét. Sau khi kết thúc Năm Thánh, Đức Thánh Giáo hoàng đã trao Thánh Giá này cho giới trẻ thế giới. Thánh Giá đã thực hiện chuyến du hành đầu tiên vào tháng 7 năm 1984, đến Munich, Đức, dịp Ngày lễ Công giáo Katholikentag.

Vào 01/1985, Năm Quốc tế Giới trẻ, đáp lại ý muốn của Đức Thánh Cha, một nhóm bạn trẻ Đức đã vác thánh giá đến Prague, sau đó đến Ý, Pháp, Luxembourg, Ailen, Scotland, Malta và Đức. Tháng 12 năm 1985, Đức Thánh Giáo hoàng tuyên bố Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ được tổ chức mỗi năm, vào Chúa nhật Lễ Lá. Năm 1986, lần đầu tiên Thánh Giá hiện diện trong Thánh lễ ĐHGT, tổ chức tại Giáo phận Roma. Ngay sau đó, Thánh Giá được đưa đi hành hương khắp thế giới. Năm 1996, Thánh Giá bị hư hại do di chuyển nhiều, nên đã được đặt cố định ở Roma, tại Trung tâm Giới trẻ Quốc tế Thánh Lorenzo, và một bản sao được hình thành để đồng hành với các bạn trẻ trên năm châu lục.

Ngoài ra, kể từ năm 2003, Thánh Giá du hành cùng với bức ảnh được họa lại: Đức Mẹ là Phần rỗi của Dân thành Rôma (Maria Salus Populi Romani) một dấu chỉ đồng hành của Đức Maria với người trẻ, như mong muốn của Đức Thánh Giáo hoàng.

Ngọc Yến – Vatican