22/07/2024

Như Mẹ Maria sau khi nhận lời sứ thần truyền tin, Thánh Thần đã bao phủ trên Mẹ và Người Con Mẹ cưu mang là Con Thiên Chúa, Mẹ ngập tràn ơn thánh và vội vã lên đường đi thăm bà chị họ Êlisabeth; cũng vậy đoàn con được chạm vào tình yêu của Mẹ là xuân vĩnh cửu, cho nên, đoàn con cái của Mẹ cũng được dư đầy ân phúc và “vội vã lên đường” với một tâm hồn thơ thới, hân hoan để gieo Tin Mừng vào cuộc đời. Kết thúc Tam nhật Hành Hương Minh Niên 2020 tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn, đoàn con của Mẹ tiếp tục ra đi nhưng ra đi cũng để chuẩn bị cho lúc trở về…

Cùng Mẹ “vội vã lên đường”

Tam nhật Hành Hương Minh Niên 2020 tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn kết thúc trong niềm hạnh phúc của những người con yêu mến Mẹ Maria. Những ngày đầu tiên của năm mới, đoàn con như được tắm trong bầu không khí yêu thương, hiệp nhất và rất đỗi thiêng liêng. Chặng đường 3 ngày hành hương đã khép lại, nhưng không phải vì thế mà lòng đạo đức và sùng kính của con cái Mẹ thuyên giảm, trái lại, những đóa hoa thiêng chớm nở trong tâm hồn mỗi người như được tưới mát thêm để không chỉ trong những ngày đặc biệt này, mà trong suốt cả cuộc đời luôn biết gắn bó, yêu thương và noi theo các nhân đức của Mẹ.

Đặc biệt, sau kỳ nghỉ Tết, đoàn con sẽ trở về cuộc sống thường nhật với bao bộn bề lo toan nhưng chúng con tin rằng, cuộc đời mỗi người luôn có Mẹ đồng hành, nâng đỡ. Mẹ làm cho nỗi buồn trở thành niềm vui, sự thất vọng trở nên niềm hy vọng chan chứa cho mỗi người, như lời Thánh Bênađô đã nói: “Xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Mẹ, xin bầu chữa cứu giúp mà Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời”.

Nhưng là con cái Mẹ thì niềm hạnh phúc không chỉ dừng lại ở việc mỗi người được lãnh nhận ân sủng và bình an của Thiên Chúa thông qua sự chuyển cầu của Mẹ và giữ lại cho chính mình, như Lời Chúa mà Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã trích dẫn trong sáchCông vụ tông đồ vào ngày lễ bế mạc: “Cho thì có phúc hơn là nhận”. Với người Kitô hữu, “Cho” vượt ra khỏi phạm trù của Đức Ái mà tiệm cận đến một mệnh lệnh truyền giáo như Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã viết:“Chúng ta không thể giữ cho riêng mình tình yêu mà ta cử hành trong bí tích. Tình yêu này, tự bản chất, đòi phải được chuyển thông cho mọi người. Điều mà thế giới cần là tình yêu của Thiên Chúa, là gặp gỡ Đức Kitô và tin vào Ngài”.

Và hơn ai hết, Đức Maria là người đầu tiên “chuyển thông” tình yêu của Thiên Chúa cho nhân loại, Mẹ mang Chúa đến cho mọi người, giới thiệu Chúa, trao ban Chúa và dẫn dắt từng người đến gặp Chúa. Vì thế, cuộc đời của Đức Maria là một chuỗi lên đường với nhiệm vụ lớn lao và cao cả: mang Chúa đến cho người mà Mẹ gặp gỡ!

Sống hiệp thông với Mẹ trong 3 ngày thánh, con cái Mẹ nhận được mệnh lệnh lên đường, cùng Mẹ ra đi loan báo Tin Mừng. Mỗi người cũng phải là máng “chuyển thông” tình yêu Thiên Chúa để những người xung quanh có thể “gặp gỡ Đức Kitôvà tin vào Ngài”. Sứ mệnh này sẽ kéo dài trong suốt cả cuộc đời người Kitô hữu như lời giảng của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn: “Không ai được cứu độ một mình mà cứu độ trong cộng đoàn hiệp thông yêu thương”, “Ai không làm lợi cho Nước Trời là bị kết án”.

Nhờ vào sự hướng dẫn của Mẹ, đoàn con biết lắng nghe Lời Thiên Chúa và để cho Lời Chúa thẩm thấu trong cuộc đời mỗi người. Và khi Lời Chúa trở nên cốt tủy, tâm can, nên máu thịt thì như Mẹ, đoàn con không giữ Chúa cho riêng mình mà “vội vã lêng đường”đem Chúa đến cho người khác, gieo những hạt giống tình yêu vào lòng đời, để “làm lợi” cho Nước Trời, nước Thiên Chúa và làm cho mọi người nhận biết Chúa và sống yêu thương nhau.

Ra đi để “trở về

Nguồn gốc của loài người xuất phát từ Thiên Chúa. Vì thế, trong tâm khảm mỗi con người, Thiên Chúa đã “vẽ” hình ảnh của chính Thiên Chúa vào trong đó. Qua nhiều năm tháng “dạo chơi” trên trần gian, con người dù có theo tôn giáo hay không thì vẫn có những lúc hướng thiện, hướng về Chân, Thiện, Mỹ để tìm câu trả lời “cuộc đời tôi sinh ra từ đâu và kết thúc sẽ về đâu?” Đó chính là lúc họ nhận ra trần gian không phải là chốn ăn đời, ở kiếp mà chỉ là “cõi tạm”. Thi sĩ Bùi Giáng đã có lúc thốt lên: “Ta cứ tưởng trần gian là cõi thật/ Thế cho nên tất bật đến bây giờ…”.

Là người Kitô hữu, chúng ta tin rằng, nguồn cội của mình chính là Thiên Chúa và sau khi hoànthành hành trình trên trần gian, chúng ta sẽ được trở về với Thiên Chúa, nơi chúng ta đã ra đi. Nhưng không phải ai từ giãvườn địa đàng ra đi cũng có thể trở về đó một cách dễ dàng. Một trong những phương thế hữu hiệu nhất để có thể đến gần với Thiên Chúa ngay trong đời này và được Người rộng tay đón về nhà trong đời sau chính là bám chặt vào Đức Mẹ Maria. Bước chân của Mẹ đã đến đích là Nước Trời vì Mẹ là người đã bước theo chân Chúa Giêsu, Con của Mẹ cách trọn hảo nhất.Mẹ ở bên toà Chúa để luôn luôn chuyển cầu cho chúng ta.

Dù đã về hưởng vinh quang trong Nước Thiên Chúa cùng Người con dấu yêu nhưng tấm lòng của Mẹ vẫn mãi canh cánh với đoàn con nhân loại đang còn lữ thứ, những người con mà Mẹ đã đón nhận khi đứng dưới chân thập giá năm xưa. Vì thế, Mẹ đã dọn đường cho đoàn con nhân loại thẳng tiến về trời bằng rất nhiều cách. Nhưng một trong những cách sống động và hiệu quả nhất chính là noi gương và bắt chước Mẹ, lắng nghe, tuân giữ Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.  Vì thế, chúng ta đã cùng Mẹ ra đi thì nay hãy cùng Mẹ trở về với nguồn cội. Đến với Mẹ trong Tam nhật Hành Hương Minh Niên và trong suốt cả hành trình trần thế, đoàn con không chỉ xin Mẹ “cầu cho chúng con khi này” mà cả “trong giờ lâm tử”.

Kết thúc Tam nhật Hành Hương Minh Niên 2020 tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn, đoàn con của Mẹ tiếp tục ra đi để thi hành sứ mệnh của những “tôi tớ trung thành và tài giỏi”. Mai này trong ngày trở về, chúng con sẽ được Mẹ dâng lên Chúa những “nén bạc” đã sinh lời trong suốt hành trình rong ruổi trên trần gian.Nhìn đoàn con của Mẹ nô nức trẩy hội lên Đền mà nhận thấy bao niềm vui hân hoan khi được về bên Mẹ; cũng đoàn người ấy lại “xuống núi” để hoà mình vào cuộc đời, vào môi trường sống hàng ngày để toả ngát hương thơm Tin Mừng; thấy những điều ấy, chắc hẳn Mẹ cười tươi mà dõi mắt nhìn đoàn con! Ánh mắt ấy chúng con ghi khắc trong tim để biết rằng, bất cứ lúc nào cũng có thể “trở về” bên Mẹ để Mẹ tiếp thêm sức mạnh qua đó chúng con vững bước giữa những sóng gió của cuộc sống! Mẹ là Mẹ của chúng con và chúng con là con cái của Mẹ.

CTV Cêcillia Bảo Anh

Hình ảnh: Đức Tín

Sài Gòn ngày 29/01/2020 (Mồng 5 Tết âm lịch)

* Hình ảnh trong bài viết là hình  ảnh Hành Hương Minh Niên ngày 2 Tết.

Hình ảnh Hành Hương Minh Niên Mồng 3 Tết, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn, Xuân Canh Tý 2020:

 

 

 

å