Trong những ngày vừa qua, tại Lahore, đã diễn ra lễ bế mạc kỷ niệm 800 năm cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Thánh Phanxicô Assisi và Quốc vương Al-Kamil. Một bài đọc chung trích từ Kinh Thánh và Koran đã được xướng lên trong buổi cử hành.

 

Audio

800 năm cuộc gặp lịch sử đã gây tiếng vang lớn ở Pakistan trong suốt năm qua (2019). Trong lễ bế mạc Năm Thánh, có sự hiện diện đặc biệt của nhiều vị lãnh đạo Kitô giáo và Hồi giáo .

Tại buổi lễ, Đức Tổng Giám mục Christophe Zakhia El-Kassis, Sứ thần Tòa thánh tại Pakistan, nhấn mạnh rằng “cuộc gặp gỡ của Thánh Phanxicô Assisi với Quốc vương đã diễn ra trong bầu không khí sợ hãi và nguy hiểm, nhưng nỗi sợ hãi đó đã biến thành cuộc đối thoại đưa đến hòa bình và tình bạn. Chúng ta có thể học cách thúc đẩy hòa bình và sống chung từ cuộc gặp gỡ này”.

Hiện diện tại buổi lễ còn có Đức cha Sebastian Francis Shaw, Tổng Giám mục Lahore, Chủ tịch Ủy ban Đối thoại và Đại kết liên tôn giáo Quốc gia. Đức cha Sebastian cho biết Hội đồng Giám mục Công giáo Pakistan khẳng định “cần phải chấp nhận nhau như Thánh Phanxicô Assisi với Quốc vương Al-Kamil, nhằm thúc đẩy chung sống hòa bình”.

Trong số các đại diện dân sự, có ông Ijaz Alam Augustine, giám đốc nhân quyền và dân tộc thiểu số của tỉnh Punjab và giám đốc đối thoại liên tôn của tỉnh. Ông
“đánh giá cao về buổi lễ ý nghĩa” và lưu ý rằng “chính phủ thúc đẩy sự khoan dung và hòa hợp trong xã hội, và dự định tiếp tục phát triển chính sách hòa bình và hòa hợp liên tôn giáo nhằm thúc đẩy tinh thần chung sống trong xã hội”.

Trong buổi lễ còn có các sinh viên trình diễn một vở kịch, lấy cảm hứng từ lời cầu nguyện hòa bình của Thánh Phanxicô Assisi và đoạn nhạc quốc gia Pakistan “Chúng ta là một”. Học sinh của các cha dòng Cappucino ở Lahore trình bày một vở kịch về cuộc gặp gỡ của Thánh Phanxicô Assisi và Quốc vương. Buổi lễ kết thúc với một cam kết dấn thân long trọng của tất cả mọi người hiện diện: trở thành “khí cụ và người kiến tạo hòa bình ở Pakistan”. (Fides 20/1/2020)

Ngọc Yến – Vatican