22/06/2024

Đây là cuộc hội ngộ đầu tiên của Giới trẻ Ba Miền tại Việt Nam sau khi được Dòng Chúa Cứu Thế thiết lập từ năm 2017. Chủ đề của cuộc hội ngộ lần này là: RYM (Redemtorist Youth Ministry) LIVE IN CHRIST – GIỚI TRẺ THỪA SAI CHÚA CỨU THẾ SỐNG TRONG ĐỨC KI-TÔ. Các bạn Giới trẻ ba miên tụ họp lần này khoảng 400 bạn với sự hiện diện đông nhất của Giới trẻ miền Bắc hơn 200 bạn trẻ.

Đúng 08g00, chương trình được bắt đầu qua việc giới thiệu quý Cha, quý Thầy và toàn thể các bạn trẻ từ ba miền đất nước hiện diện trong buổi Hội ngộ.

Cha Giuse Đinh Tiến Đức, bề trên DCCT Huế.

Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, bề trên DCCT Hà Nội.

Cha Sebastian, Tổng cố vấn.

Cha Vinh Sơn Maria Phạm Cao Quý, trưởng Ban giới trẻ thừa sai.

Cha Augustinô Lê Quý Phi, đặc trách Giới trẻ thừa sai tại Huế.

Cha Giuse Trần Hữu Hoan, đặc trách Giới trẻ thừa sai tại Hà Nội.

Cha Anphongsô Trần Ngọc Hướng, đặc trách Giới trẻ thừa sai tại Sài Gòn.

Cha Phêrô Bạch Thanh Lam, hướng dẫn các em giới trẻ từ Cộng đoàn Châu Ổ và một số quý Cha, quý Thầy Cộng đoàn Huế.

Sau khi tất cả mọi người hát xin ơn Chúa Thánh Thần, Cha Trưởng ban đã khai mạc buổi Hội ngộ, các bạn GTTSCCT Miền Nam cùng các bạn vũ đạo bài ca chủ đề: Một Niềm Tin, Một Sức Sống.

Trong chương trình sáng hôm nay, Cha Vinh Sơn Phạm Cao Quý, sẽ trình bày đề tài đầu tiên: Dung mạo người trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế. Điểm trước tiên, Cha lược những chủ đề chính của tông huấn Christus Vivit, và khẳng định với các bạn trẻ, dung mạo thực sự của người trẻ phải xuất phát từ Đức Kitô, và Đức Kitô là một người trẻ, tràn đầy sinh lực, sự trẻ trung của Người. Đức Kitô Phục Sinh đã trao ban Thần Khí, đó chính là sự sống mạnh mẽ của Thiên Chúa, một sự sáng bừng lên chiếu soi thế giới u tối. Thế giới hiện tại của chúng ta, Chúa Kitô chiếu dãi ánh sáng ấy, các bạn trẻ nhận lấy ánh sáng ấy để chiếu soi vào trong bóng tối của thế gian. Các bạn trẻ mang lấy dung mạo của Đức Kitô, các bạn là Kitô hữu – là người thuộc về Đức Kitô, như Chúa Cha nói: đây là Con Chí Ái của Ta. Chúng ta cũng được Chúa Cha nhận lấy như là con chí ái trong Đức Kitô. Khi mang lấy danh ấy, sứ mạng ấy, Chúa Giêsu có khả năng mở ra sứ mạng cho mọi người. Khi các bạn trẻ sống trong Đức Kitô, các bạn có khả năng mở ra cho tất cả.

Chúng ta được trở nên một, như bài ca chủ đề, một niềm tin – một sức sống. Các bạn không chỉ thuộc về cá nhân nhóm mình, nhưng mở ra, nên một không chỉ ở tại Việt Nam nhưng còn là liên hiệp vùng Á-Úc. Các bạn có thể thi hành sứ vụ của mình tại đất nước khác, mở ra cho thế giới.

Chúa Giêsu đã mở ra cho dân tộc, cho đất nước và mở ra cho toàn thế giới. Thì các bạn cũng vậy, như chính Cha Sebastian đây, là người Indonesia, nhưng giờ là cố vấn tại Rôma, và ngài đi khắp nơi trên thế giới. Đấy là sự sống mới như tông huấn Christus Vivit nói đến trong chương 2, chúng ta đã có sự sống mới nơi mình. Khi chúng ta xác tín điều đó chúng ta có thể lên đường.

Điểm thứ hai, ngoài việc mang lấy dung mạo của Chúa Kitô, thì chúng ta mang lấy dung mạo của thánh Anphongsô, các thánh và chân phước DCCT. Điều đó có nghĩa là mang lấy tinh thần linh đạo của Nhà Dòng. Như thánh Anphongsô, ngài trải qua một tuổi trẻ được chuẩn bị, được trang bị một cách kỹ càng, dù điều đó nằm trong hoạch định của ba của thánh nhân. Trong chính lúc thành công nhất, thánh Anphongsô chuyển hướng, hay nói cách khác, Thiên Chúa đã định liệu cho ngài qua biến cố thua kiện. Anphongsô đã lắng nghe tiếng Chúa và để Người dẫn dắt. Thánh Anphongsô đã thành lập DCCT, ngài đã mở ra cho sứ vụ, và chính hôm nay các bạn mang lấy tinh thần của ngài khi trở thành Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế. Sứ mạng của Chúa Giêsu trở thành sứ mạng của DCCT, và chính bản thân các bạn cũng được tháp nhập vào sứ mạng đó.

Điểm tiếp theo, chủ đề của cuộc Hội ngộ, Giới trẻ thừa sai sống trong Đức Kitô. Không phải chúng ta chưa sống trong Đức Kitô, nhưng nhiều khi chúng ta quên, chúng ta thờ ơ. Cho nên Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến cho tất cả các bạn trẻ tông huấn Đức Kitô hằng sống, nhấn mạnh cách đặc biệt là Chúa Giêsu đang sống giữa chúng ta. Trong số 212, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến một kinh nghiệm sống với Đức Kitô mà là Đức Kitô đang sống. Kinh nghiệm ấy như hạt cải được gieo vào trong thế giới, là đức tin được lớn lên trong tình huynh đệ. Cha Vinh Sơn tiếp tục giới thiệu các số quan trọng của tông huấn Christus Vivit. Khi mang lấy kinh nghiệm gặp gỡ Đức Giêsu, các bạn hướng đến các bạn trẻ khác để mang tin vui, tin cứu độ khi giới thiệu Chúa Giêsu cho họ. Như môn đệ Philipphê giới thiệu Chúa Giêsu cho Nathanael. Và để các bạn ấy nhận lấy Chúa Giêsu như là Đấng Cứu Độ Duy Nhất của tất cả chúng ta.

Giờ chia sẻ kết thúc, các bạn trẻ giao lưu chụp hình với nhau thành từng nhóm nhỏ. Hẹn 10g00 các bạn trở thành hội trường và bắt đầu giờ chia sẻ, thảo luận nhóm.

Cha Phaolô Lưu Quang Bảo Vinh, cố vấn tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam chia sẻ với đại hội

Cha Sebastian, Tổng cố vấn: cùng với giới trẻ VN múa cử điệu

Cha Vinh Sơn Maria Phạm Cao Quý, cố vẩn tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế VN, trưởng Ban giới trẻ thừa sai.

Cha Sebastian, Tổng cố vấn. đàn hát với giới trẻ việt nam

Cha Giám Tỉnh, tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam: Giuse Nguyễn Ngọc Bích

Cha Sebastian, Tổng cố vấn.

Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, bề trên DCCT Hà Nội.

Cha Giuse Đinh Tiến Đức, bề trên DCCT Huế.

Lm. Anphongsô Trần Ngọc Hướng, ghi chép tại cuộc Hội ngộ.