Hôm 5/12, sau khi dỡ bỏ một tòa nhà ở Dublin, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nền của một nhà thờ 300 năm tuổi được sử dụng trong thời kỳ bách hại Công giáo ở nước này.

 

Audio

Nhà thờ được phát hiện bởi một nhóm các nhà khảo cổ trong một cuộc dỡ bỏ để xây dựng một tòa nhà văn phòng 10 tầng tại địa điểm này.

Việc khai quật nhà thờ có thể sẽ diễn ra cho đến tháng 12.

Nhà khảo cổ người Pháp Franc Myles nói với tờ Thời báo Ailen rằng: “Ở đây chúng tôi phải đào rất cẩn thận vì nhà thờ là một di tích được ghi nhận.”

Nhà thờ Giáo xứ thánh Andrew ở trung tâm Dublin, được xây dựng năm 1709, khi luật hình sự của Anh không cho phép thực hành đạo Công giáo

Báo cáo khảo cổ học của nhà phát triển giải thích về địa điểm này rằng: “Có lẽ là một tòa nhà được sử dụng làm nhà nguyện từ móng nền nhà thờ Giáo xứ thánh Andrew năm 1709 và nó được mô tả trên bản đồ của John Rocque [Dublin] năm 1756”.

Mặc dù Công giáo bị cấm cách, giáo xứ vẫn đã phát triển trong một trăm năm đầu tiên. Báo cáo cho biết thêm: “sau khi giáo xứ tăng trưởng đáng kể, người ta đã quyết định rằng nhà nguyện sẽ được xây dựng lại vào năm 1811”.

Kế hoạch Xây dựng tòa nhà văn phòng có thể sẽ tiếp tục sau khi quá trình khảo cổ được hoàn tất và ghi lại. (CNA 5/12/2019)

Văn Yên, SJ – Vatican News