21/06/2024

Trong những ngày từ 29-31/10 này, tại Học việc Giáo phụ của dòng thánh Augustin cạnh Vatican đang diễn ra Khóa đào tạo dành cho các tuyên úy quân đội Công giáo về luật nhân đạo quốc tế, được Bộ Phục vụ và phát triển con người toàn diện cùng với Bộ Giám mục và Bộ truyền giáo tổ chức.

 

ĐHY Peter Turkson 

Audio

Khóa học này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003, và khóa học năm nay là lần thứ 5, có chủ đề: “Sự thiếu tự do trong những tình huống xung đột vũ trang. Sứ vụ của các tuyên úy quân đội”.

Trong diễn văn chào mừng khai mạc khóa học, ĐHY Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ và phát triển con người toàn diện, nhận định rằng chủ đề của khóa học năm nay rất thực tế trong thời đại mà Đức Giáo hoàng Phanxicô định nghĩa là “chiến tranh thế giới thứ ba từng mảnh”.

Làm chứng về sự liên đới của Giá hội và tình yêu của Thiên Chúa

Đức Hồng y giải thích rằng những người thiếu tự do trong các cuộc chiến gồm có các tù nhân, là các quân lính bị quân địch bắt hay  các thường dân; họ bị giam giữ trong những nơi không xứng đáng với nhân phẩm con người. Đối với những người này, các tuyên úy được mời gọi làm chứng ta bằng lời nói và cuộc sống về sự liên đới của Giáo hội và tình yêu của Thiên Chúa, Đấng không loại trừ ai.

Cải thiện các điều kiện giam cầm

Đức Hồng y cho biết, khóa học tái khẳng định tầm quan trọng và việc thực hành Công ước Geneve và các công ước ngoại giao tương tự, liên quan đến sự dấn thân mà Tòa Thánh đã đảm nhận. Khóa học cũng tìm hiểu các thách đố hiện nay trong bối cảnh quốc tế hiện thời từ quan điểm luật pháp và đạo đức; lắng nghe các “thợ làm vườn nho của Chúa”, những đóng góp chia sẻ của chính các tuyên úy; và tìm những cách thức mới để cải thiện các điều kiện giam cầm và áp dụng luật pháp hiện hành xứng hợp hơn với nhân phẩm, đặc biệt đối với các cuộc xung đột vũ trang không trên bình diện quốc tế. (REI 28/10/2019)

Hồng Thủy – Vatican