Theo các nguồn tin thân cận với tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” – một tổ chức Công giáo quốc tế về bác ái và mục vụ, dân số Kitô giáo ở phía bắc Burkina Faso hiện đang bị tiêu diệt hoặc trục xuất khỏi làng của họ bởi những kẻ Hồi giáo cực đoan ở nước này.

Những làng của Hitté và Rounga là những làng mới bị bỏ hoang, khi những kẻ khủng bố Hồi giáo đưa ra tối hậu thư yêu cầu cư dân chuyển sang đạo Hồi hoặc rời bỏ nhà cửa của họ.

Toulfé

Nơi đầu tiên bị tấn công, vào cuối tháng Năm năm nay, là làng Toulfé. Những chiến binh Hồi giáo đã giết 5 người, gồm một giáo lý viên, trong một cử hành tôn giáo. Từ làng Toulfé, các chiến binh Hồi giáo đi đến tỉnh Babo và họ đưa ra một tối hậu thư tương tự. Nhiều cư dân đã chạy đi nơi khác, trong khi những người ở lại đã chứng kiến những tên khủng bố sát hại 3 người, trong đó có một lãnh đạo cộng đoàn, người chọn ở lại như lãnh đạo và tổ chức các nhóm cầu nguyện.

Hitté

Hitté là nơi bị đe đọa mới nhất. Nguồn tin của tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ xác nhận: “Vào đầu tháng Chín, 16 người đàn ông đã đến làng, chặn những người dân làng đang trở về từ cánh đồng. Họ đã bắt người dân vào nhà thờ. Tại đây, họ đe dọa các Kitô hữu và ra lệnh cho các tín hữu phải rời khỏi nhà trong ba ngày tới, trong khi những người khác đốt cháy bất cứ thứ gì họ tìm thấy trên đường đi. Bây giờ Hitté không còn Kitô hữu hay giáo lý viên nào.

Rounga

Sau Hitté, những tên khủng bố đến Rounga. Gần 2.000 người đã trốn khỏi hai ngôi làng này. Họ đã tìm được nơi trú ẩn tạm thời trong một trường tiểu học ở làng Ouindigui.

Kitô hữu không được quan tâm

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ tố cáo chính quyền, bao gồm cảnh sát và hiến binh địa phương, không sẵn sàng giúp đỡ các Kitô hữu. Tổ chức cũng tố cáo các tổ chức quốc tế cung cấp vũ khí không quan tâm đến con người nhưng chỉ đến lợi ích của họ. (ACN 11/10/2019)

Hồng Thủy – Vatican