Các nhà lãnh đạo Giáo hội tại Thánh Địa gọi “kế hoạch Hòa bình để Thịnh vượng” của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là “sáng kiến đơn phương” và kế hoạch này không mang lại “nhân phẩm và quyền lợi” của người Palestine.

 

Trong tuyên bố hôm 29/01, Hội đồng các lãnh đạo Công giáo tại Thánh Địa, gồm các giám mục Công giáo và các Thượng Phụ thuộc các nghi lễ khác nhau, cũng như các tu sĩ dòng Phanxicô tại Thánh Địa và một nữ tu, nói rằng “kế hoạch này sẽ không mang lại giải pháp nào mà thay vào đó sẽ tạo ra nhiều căng thẳng hơn và có thể là bạo lực và đổ máu nhiều hơn.”

“Thỏa thuận thế kỷ”

Trong kế hoạch được chờ đợi từ lâu, được Tổng thống Trump gọi là “thỏa thuận thế kỷ”, ông đã đề xuất khả năng về một quốc gia Palestine độc lập trong tương lai và công nhận chủ quyền của Israel đối với các khu định cư ở Bờ Tây. Kế hoạch cũng công nhận Giêrusalem là thủ đô của Israel trong khi cho phép một thủ đô của người Palestine ở các ngôi làng ở ngoại ô Đông Giêrusalem, nơi mà theo kế hoạch, Hoa Kỳ sẽ xây dựng một đại sứ quán tương lai cho nhà nước Palestine.

Cần một thỏa thuận được sự đồng thuận của cả Israel và Palestine

Nhưng các lãnh đạo Giáo hội tuyên bố rằng những đề xuất như vậy phải đạt được với sự đồng ý của cả người Israel và người Palestine. Tại Liban, Đức Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Melkite hưu trí Gregoire III Laham, đã phục vụ ở Giêrusalem với tư cách là giám mục trong 26 năm, cho biết kế hoạch đề xuất sẽ “là cửa ngõ cho nhiều cuộc chiến tranh và xung đột trong khu vực.” Ngài gọi đó là “cú đánh cuối cùng cho mọi cuộc đối thoại trong khu vực và cho mọi tiến trình hòa bình trong khu vực”. (CNS 29/01/2020)

Hồng Thủy – Vatican