21/06/2024

Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, ngày 8 tháng 9, sẽ là một ngày nghỉ lễ tại Philippines. Tổng thống Duterte, hầu như luôn có những cuộc chiến chống lại Giáo hội Công giáo, nhưng sẽ thể hiện mình là một người sùng kính Mẹ Maria.

 

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte đã ký một đạo luật tuyên bố ngày 8 tháng 9 hàng năm, Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria trong Giáo hội Công giáo, là một “ngày lễ đặc biệt có làm việc của quốc gia”. “Ngày lễ có làm việc” nghĩa là vẫn có các lớp học, đồng thời các văn phòng và các cơ sở khác cũng sẽ được mở.

Tổng thống Duterte, người không bỏ lỡ cơ hội nào để tấn công các nhà lãnh đạo Công giáo, đã gọi Đức Maria là mẫu gương của đức tin và nguồn cảm hứng cho nhiều Kitô hữu, đặc biệt trong những thời kỳ thử thách. Ông tỏ lòng tôn kính Đức Maria và nói rằng Đức Mẹ hoàn toàn trao hiến, Mẹ chấp nhận lời mời làm mẹ của Chúa Giêsu để kế hoạch cứu độ được thực hiện.

Cha Melvin Castro của Giáo phận Tarlac cho biết tuyên bố mới của tổng thống mang lại niềm vui, vì nhà nước nhận ra tầm quan trọng của các ngày lễ tôn giáo và tâm linh. Cha hy vọng rằng ngày lễ sẽ truyền cảm hứng cho mọi người noi gương các nhân đức của Mẹ.

Nghị sĩ Rodolfo Farinas, tác giả của dự luật, cho biết ngày lễ này nhằm mục đích cho phép người Công giáo Philippines cử hành và bày tỏ lòng sùng kính đối với Đức Trinh Nữ Maria.

Đây là lễ Đức Maria thứ hai được tuyên bố là một ngày nghỉ lễ của Philippines. Trước đó, năm 2017, tổng thống Duterte tuyên bố ngày 8 tháng 12, Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, là một ngày lễ đặc biệt không làm việc ở Philippines.

Đức Giáo hoàng Pio XII, trong tông thư ngày 12 tháng 9 năm 1942, đã tuyên bố Đức Trinh Nữ Maria là Đấng bảo trợ chính của Philippines.

Lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria là một trong những lễ lâu đời nhất về Đức Maria và là một trong những ngày lễ chính trong phụng vụ sùng kính Đức Mẹ. (Ucannews 14/8/2019)