25/07/2024

Trong một ghi chú được công bố trên trang web ngày 06/5, cha Barrios Prieto, tổng thư ký của Ủy ban Liên HĐGM châu Âu (COMECE) khẳng định: Trong bối cảnh cuộc chiến chống Covid-19 virus, tự do tôn giáo đang bị đe dọa.

 

Liên HĐGM châu Âu: Tự do tôn giáo đang bị đe dọa

  

Vào thời điểm khi nhiều nước châu Âu bắt đầu “giai đoạn 2” của đại dịch virus corona, với việc nới lỏng một số biện pháp an toàn y tế và mở lại nhiều dịch vụ, câu hỏi về việc phục hồi các Thánh lễ trong các nhà thờ với sự tham dự của tín hữu vẫn chưa chắc chắn. Về điều này, cha Prieto khẳng định: “Việc mở cửa lại các nhà thờ, trong sự tuân thủ các các quy định bảo đảm an toàn sức khỏe, phải được chính quyền dân sự thực thi một cách rõ ràng, không độc đoán, phải tôn trọng và đối thoại với các tổ chức Giáo hội”. Bởi vì “tự do tôn giáo, bao gồm tự do thờ phượng, là một quyền cơ bản và là một nhu cầu thực sự đối với nhiều người”.

Liên HĐGM châu Âu nhấn mạnh: “Như mọi khi, trường hợp khẩn cấp hiện nay, đối thoại giữa các Giáo Hội và cộng đồng và các tổ chức quốc gia là rất quan trọng. Cha Prieto lấy làm tiếc vì thực tế ‘lộ trình’ về các biện pháp ngăn chặn đại dịch, do Ủy ban Liên minh châu Âu công bố gần đây ‘không có sự tham chiếu rõ ràng đối với các hoạt động tôn giáo’. Và điều này gây thất vọng, bởi vì nó bỏ qua vai trò chính của tôn giáo trong các xã hội châu Âu”.

Liên HĐGM châu Âu lưu ý nhấn mạnh rằng: “Đây không phải là một vấn đề riêng tư, nhưng mang một chiều kích công cộng và tập thể, như được thể hiện rõ ràng trong tất cả các văn bản chính về quyền con người. Mặt khác, hiệu quả thực tế quyền tự do tôn giáo là một điểm tham chiếu cơ bản cho các xã hội dân chủ hiện đại. Vì thế, các chính phủ phải đảm bảo các hạn chế được thiết lập rõ ràng theo luật, tôn trọng hiến pháp và tương xứng với mục tiêu mà nó theo đuổi”.

Cuối cùng, Liên HĐGM châu Âu nhắc lại rằng “mọi sự xói mòn các quyền cơ bản trong bối cảnh khẩn cấp hiện nay, bao gồm cả quyền tự do tôn giáo, không được trở thành quy tắc mới, trái lại: các quyền này phải được khôi phục hoàn toàn càng sớm càng tốt”. (CSR_3365_2020)

Ngọc Yến – Vatican News