22/07/2024

Hôm thứ năm 06/8 cha Ricardo Antonio Cortez, giám đốc Chủng viện thánh Óscar Arnulfo Romero, linh mục thuộc Giáo phận Zacatecoluca đã bị sát hại. Như vậy, một lần nữa vùng đất El Salvador lại chứng kiến sự đổ máu của người vô tội, một “mục tử nhân lành”.

 

 

Giáo phận Zacatecoluca bảy tỏ sự đau buồn trước tin về cái chết của cha Ricardo Antonio Cortez. Trong một thông cáo, Giáo phận tuyên bố: Đây là một hành động “hèn nhát”, một “tội ác ghê tởm” vẫn không thể giải thích được.

Sáng thứ Sáu, cha Ricardo được tìm thấy đã chết với những vết đạn trên thân mình, bên cạnh chiếc xe của cha, trên đường Tecoluca, thuộc khu San Vicente. Cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ giết người. Cho đến nay vụ sát hại được cho là đã xảy ra hôm thứ Năm 6/8 vẫn chưa có lời giải thích nào.

Trước đó, Cha Ricardo đã cử hành Thánh lễ tại một cộng đoàn, và đang trên đường đến đại chủng viện Thánh Óscar Arnulfo Romero thì bị giết.

Thông cáo của Giáo phận Zacatecoluca cũng cho biết, cha Riccardo là một người tốt, niềm nở, hòa mình trong cộng đoàn, tận tâm đào tạo và giảng dạy các chủng sinh cũng như chăm sóc các tín hữu. Thông cáo viết: Đây là lý do tại sao một tội ác như vậy “không thể giải thích được”. Máu của người vô tội, một “linh mục tốt lành” tiếp tục làm ướt đẫm vùng đất El Salvador trong “năm tử đạo này, kỷ niệm 40 năm kể từ vụ sát hại Đức cha Oscar Romero, nhưng cũng là kỷ niệm cuộc tử đạo của cha Cosme Spessotto và các anh em khác”.

Trong một nghi chú, Hội đồng Giám mục El Salvador viết: “Trước việc giết hại khủng khiếp cha Ricardo, chúng tôi bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc và sự lên án của chúng tôi đối với một tội ác ghê tởm như vậy, đồng thời chúng tôi yêu cầu các cơ quan tư pháp và Chính phủ, tìm kiếm sự thật và áp dụng công lý”. Các Giám mục còn chỉ ra nhiều nạn nhân đang ghi dấu Năm Thánh Tử Đạo, 40 năm sau Ngày Tử Đạo của Thánh Oscar Arnulfo Romero. Các vị chủ chăn tái khẳng định kiên quyết tuyệt đối lên án tội ác và yêu cầu sự thật để điều này không xảy ra nữa.

Tiếp theo, các Giám mục hướng đến các tín hữu trong giờ phút đau thương và thử thách này: “Chúng tôi mời gọi anh chị em lắng nghe tiếng Chúa Giêsu nói với chúng ta: ‘Đừng sợ .. hãy tin cậy vào Ta’”.

Các Giám mục kết luận: “Chứng tá can đảm của các vị tử đạo và của các linh mục bị sát hại khuyến khích và thúc đẩy tất cả chúng ta tiếp tục làm chứng cho đức tin của chúng ta vào Chúa Kitô, để chiến thắng sự dữ bằng điều tốt. Máu của các vị tử đạo củng cố và nảy sinh hoa trái đức tin của các tín hữu”.

Ngọc Yến – Vatican News