Khi tàu Westerdam bị từ chối cập cảng vì các nước sợ virus corona, một linh mục tuyên úy thuộc Hội tông đồ biển của Hoa Kỳ ở trên tàu đã giữ vững hy vọng cho các du khách. Cha tiếp tục cử hành Thánh lễ và mời gọi mọi người làm tuần 9 ngày cầu nguyện cho dịch bệnh chóng qua.

Audio

Du thuyền Westerdam của Hà Lan, với 1.455 du khách và 802 thành viên của thủy thủ đoàn, đã ở trên biển khoảng hai tuần, không được cập cảng Hồng Kông sau khi đến nước này. Trước đó, du thuyền này đã bị chính quyền ở Đài Loan, Philippines, đảo Guam và Thái Lan từ chối cho cập cảng. Ngày 14/02 vừa qua, Campuchia đã chấp thuận cho tàu cập cảng sau khi được xác định không có nguy cơ nhiễm virus.

Hội tông đồ biển của Hoa Kỳ, một tổ chức đưa các linh mục Công giáo đi trên các con tàu du lịch để bảo đảm rằng các tín hữu Công giáo trên tàu vẫn được lãnh nhận các bí tích, cho biết là linh mục trên tàu Westerdam đang giúp cho tình cảnh lo lắng trên tàu được lắng dịu xuống.

Bà  Doreen M. Badeaux, Tổng Thư ký của Hội tông đồ biển của Hoa Kỳ, cho biết cha tuyên úy từ chối các cuộc phỏng vấn vì muốn dành thời gian ở bên các hành khách và thủy thủ đoàn và chăm sóc cho họ. Bà nói: “Sự hiện diện của linh mục là một yếu tố quan trọng tại thời điểm mà sự căng thẳng và lo lắng của hành khách và phi hành đoàn có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Các thủy thủ đoàn và nhân viên lo lắng và căng thẳng, lo lắng về việc bản thân bị bệnh và lo lắng về việc chăm sóc người của họ.” Bà cho biết linh mục là một gương mẫu linh mục thực sự cần có mặt trên tàu.

Cha Sinclair Oubre, tuyên úy ở Cảng Beaumont ở Texas cũng cho biết cha tuyên úy trên tàu Westerdam đang cử hành Thánh lễ cho các tín hữu và giải tội hàng ngày và cũng chăm sóc mục vụ cho thủy thủ đoàn. Cha Oubre nói: “Chắc chắn là có sự lo lắng ở đó. Nó là một tình huống rất nghiêm trọng. Nó trở thành mối quan tâm quốc tế  và đồng thời vì báo chí thông tin 24 giờ, nó có thể làm cho sự lo lắng cao hơn.” Theo yêu cầu của linh mục tuyên úy này, cha Oubre đã tìm giúp tài liệu làm tuần cửu nhật cầu cho dịch bệnh. Cha đã tìm được tài liệu tuần 9 ngày về 14 vị thánh giúp đỡ và thánh Rocco, quan thầy của những người đang đau khổ vì bệnh tật. Linh mục tuyên úy đã ghép các tài liệu này lại thành một tuần cầu nguyện 9 ngày. (Aleteia 13/02/2020)

Hồng Thủy – Vatican