21/06/2024

“Chúa Kitô, Giáo hội và thế giới: Giáo lý tại Areopagus”, sách mới được xuất bản, gồm các bản thảo của Đức Tổng Giám mục Karol Wojtyła, sau này là thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, đã đưa ra một cái nhìn thoáng qua về vị giáo hoàng tương lai và lòng đạo đức và cầu nguyện sâu sắc của ngài trong suốt quá trình viết các bản thảo này.

Thánh Gioan Phaolô II tại Lộ Đức  (Vatican Media)

 

Các bản thảo này được xuất bản lần đầu tiên bằng tiếng Ba Lan vào năm 2018, nhân kỷ niệm 40 năm Đức Tổng Giám mục Wojtyla được bầu làm Giáo hoàng. Ngài đã viết các suy niệm này sau hai chuyến đi đến thủ đô Athen của Hy Lạp vào giữa những năm 1960.

Nội dung của 39 trang viết tay là những suy tư của Đức cha Wojtyła về cuộc nói chuyện của thánh Phaolô tại Areopagus với người dân thành Athen được mô tả trong Công vụ Tông đồ (17,22-34).

Những lời cầu nguyện ngắn trên mỗi trang

Trên mỗi trang, ngài viết một lời cầu nguyện ngắn bằng tiếng Latinh trên góc phải đầu trang, ví dụ như “Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy đến” và “Con thờ lạy Chúa hết lòng, Chúa là Đấng ẩn dấu”, một thánh thi về Thánh Thể của thánh Tôma Aquinô.

Trên đầu trang thứ nhất, ngài ghi lại một câu bằng tiếng Latinh của thánh Louis de Montfort: “Con hoàn toàn thuộc về Mẹ và tất cả những gì con có là của Mẹ. Con chọn Mẹ là tất cả của con. Mẹ Maria, xin ban cho con trái tim của Mẹ”. Khẩu hiệu Giám mục của ngài “Totus Tuus” – Tất cả là của Mẹ, được lấy từ chính câu này.

Đức Hồng y Giovanni Battista Re, nguyên là phụ tá Quốc vụ khanh dưới thời thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, cho biết viết những lời cầu nguyện trên mỗi trang bản thảo là một quy tắc của Đức cha Wojtyła và ngài vẫn tiếp tục điều này khi là một Giáo hoàng, ngay cả khi thảo các thông điệp.

Khả năng tập trung cầu nguyện cao độ

Đức Hồng y Re luôn ấn tượng với mức độ cầu nguyện của Thánh Gioan Phaolô II: “Ngài có khả năng tập trung cao độ. Khi ngài tập trung cầu nguyện, bất cứ điều gì xảy ra xung quanh đều không làm phiền ngài. Ngài đắm chìm trong Chúa, tập trung vào Chúa”. Đức Hồng y nhớ rằng khi phải đối mặt với một quyết định hoặc vấn đề, Thánh Gioan Phaolô II sẽ nói, “Chúng ta cần cầu nguyện nhiều hơn về điều này”. (CNA 09/10/2019)

Hồng Thủy – Vatican